02. BƯỚC THEO CHÚA SỐNG YÊU THƯƠNG (Ba chìa khoá bước theo Chúa)

Thánh Phaolô trong 1 Côrintô 13, 7 nói thế này: “Ðức mến tha thứ tất cả, tin tưởng tất cả, chịu đựng tất cả”, và đây chính là cách mà Chúa yêu bạn. Chúa không bao giờ ngừng dung thứ bạn. Chúa không bao giờ ngừng tin vào bạn. Chúa không bao giờ ngừng hy vọng những điều tốt đẹp đến trong cuộc đời bạn. Chúa không bao giờ ngừng chịu đựng bạn. Và Ngài cũng mong bạn làm như vậy với mọi người.

Yêu thương là dung thứ. Nghĩa là tình yêu thương bày tỏ sự khoan dung, không hăm hở vạch ra những bất toàn, yếu đuối, sai sót nhỏ nhặt của người khác, như Đavít xưa đã hát về sự khoan dung và lòng nhân từ của Chúa trong Thánh Vịnh 103, 10 thế này: “Người không cứ tội ta mà xét xử, không trả báo ta xứng với lỗi lầm”.

Yêu thương là không ngừng tin tưởng. Nghĩa là tình yêu thương không nghi ngờ vô căn cứ nhưng luôn sốt sắng tin tưởng điều tốt nhất nơi người khác. Khi Chúa kêu gọi thánh Phêrô trong Mc 1, 17: “Các anh hãy theo tôi, tôi sẽ làm cho các anh thành những kẻ lưới người như lưới cá”. Chúa biết rõ sự yếu đuối sau này của Phêrô, nhưng Chúa vẫn tin tưởng Phêrô sẽ là một “tay đánh lưới người” cừ khôi.

Yêu thương là không ngừng hy vọng. Nghĩa là tình yêu thương luôn thôi thúc chúng ta biết mong đợi những điều tuyệt vời nhất sẽ đến với người khác, cũng như Chúa hằng luôn mong đợi bạn trở nên tốt nhất và trọn vẹn càng hơn ở trong Ngài.

Yêu thương là không ngừng chịu đựng. Nghĩa là tình yêu thương chịu đựng những gì tệ nhất, kể cả sự khác biệt, yếu đuối và bất toàn của người khác. Là lúc mà bạn ngước lên nhìn Chúa trên thập giá, rồi nhìn vào người khác và nói: “Bạn có thể tiếp tục quăng mọi thứ vào tôi, nhưng tôi sẽ vẫn đối đãi với bạn bằng tình yêu thương, dù có chuyện gì xảy ra”.

Bạn thân mến, thế gian thì ghen ghét người theo Chúa, nhưng con cái Chúa không được sống giống như vậy. Chúng ta không thể để cho số đông lôi cuốn, càng không được để cho những quan niệm sống của thế gian chi phối. Nếu chúng ta yêu mến Chúa, chúng ta cũng phải yêu anh chị em mình bằng tình yêu hy sinh như Lời Chúa dạy. Khi chúng ta sống yêu mến Chúa và yêu mến anh em, chắc chắn sẽ đẹp lòng Chúa và Danh Ngài cũng được hiển vinh.

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Hai tuần 29 TN B: “Lúa chín đầy đồng mà thợ gặt lại ít” (Lc 10,1-9)

Bài kế tiếp

Thứ Ba tuần 29 TN B: Tỉnh thức đợi chủ về (Lc 12,35-38)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.