Chúa Nhật 2 Mùa Chay: Hãy Vâng Nghe Lời Người (Lc 9, 28b-36)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 13 tháng 03 năm 2022 (Lc 9, 28b-36).

Chúa Nhật II Mùa Chay, Phụng Vụ Giáo Hội cho đọc đoạn Tin Mừng tường tuật về biến cố Chúa Hiển Dung. Đây được coi là một biến cố then chốt trong hành trình cứu độ của Chúa Giêsu nhằm vừa khẳng định vừa nâng đỡ cho hành trình đức tin của các môn đệ và mỗi Kitô hữu chúng ta.

Biến cố biến hình vừa mang tính khẳng định lời Thánh Kinh, vừa bắt đầu đi vào Tử Nạn. Một chi tiết giàu tính biểu tượng là sự hiện diện của hai khuôn mặt lớn trong Cựu Ước: Môsê và Êlia – hai nhân vật tượng trưng cho Luật và các ngôn sứ, hai cánh cửa chính của Thánh Kinh trong đó đã loan báo Chúa Kitô phải chịu khổ hình rồi mới vào trong vinh quang của Ngài. Sự hiện diện của các ngài là chứng cớ sống động rằng lời tiên báo của Đức Giêsu về tương lai của Ngài hoàn toàn phù hợp với Thánh Kinh. Môsê là con người của cuộc Xuất Hành, của núi Sinai và của cuộc vượt qua Biển Đỏ; còn Êlia tiên tri lớn đã phải chịu đau khổ vì Thiên Chúa và vì dân tộc trước khi được cất lên trong đám mây. Như một Êlia mới, Đức Giêsu cũng được mời gọi chịu đau khổ trước khi được “cất lên” trong vinh quang Thiên Quốc, Ngài cũng là Môsê mới trong cuộc Xuất Hành mới, trong lễ Vượt Qua mới của một Giao ước mới, sẽ vượt qua biển sự chết để giải phóng dân Ngài và dẫn đưa họ đến Đất của sự sống đời đời.

Việc Chúa Giêsu biến hình trên núi Tabo là một biến cố của đức tin và niềm hy vọng. Biến cố này hé lộ thần tính của Ngài để các môn đệ thêm niềm tin tưởng. Ngài cho các ông nếm thấy trước vinh quang để chấp nhận con đường đau khổ mà Ngài sắp trải qua. Các môn đệ cần được nâng đỡ qua biến cố hiển dung này, vì sẽ đến một ngày và ở trên một ngọn đồi khác, lúc đó bầu trời sẽ trở nên tối tăm, khuôn mặt Đức Giêsu, sẽ đầm đìa mồ hôi và máu, quần áo Ngài sẽ không còn chói sáng nữa. Đức Giêsu sẽ có hai tên trộm cướp làm bạn đồng hành. Sẽ không có tiếng nói phát xuất từ trời nữa, nhưng chỉ có những giọng nói chế giễu và nhạo báng mà thôi. Các môn đệ sẽ bị tản mác, và không muốn tham dự vào những sự việc đang diễn ra. Biến cố biến hình còn cho các môn đệ niềm hy vọng, là: con đường đau khổ sẽ dẫn đến hạnh phúc, cái chết tủi nhục sẽ dẫn đến ngày Phục Sinh hân hoan.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Để thấy rằng, niềm hy vọng vào vinh quang Phục Sinh sẽ giúp các môn đệ can đảm chấp nhận cuộc khổ nạn thương đau và cái chết tủi nhục của Thầy chí thánh. Chúa Nhật thứ II Mùa Chay thánh này, ước mong sao bạn và tôi sẽ cùng nâng tâm hồn lên để được nên một với Chúa trong ánh sáng thần linh, đồng thời Chúa cũng mời gọi chúng ta dấn thân vào cuộc sống để sống trọn kiếp lữ hành trần thế trong ý Chúa. Nguyện xin cho chúng ta luôn biết lắng nghe và thực thi ý Chúa trong mọi biến cố của cuộc đời, với niềm hy vọng cuộc hiển dung cuối cùng trong Vương Quốc hằng sống của Chúa.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.