Chúa Nhật 3 Phục Sinh: Sống Trong Tình Yêu (Ga 21,1-19)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 01.05.2022 (Ga 21, 1-19).

Tin Mừng Chúa hôm nay kể cho chúng ta việc Chúa Phục sinh hiện ra với các Tông đồ lần thứ ba tại bờ Biển hồ Tibêria sau khi Ngài từ cõi chết sống lại và sau lúc các Tông đồ làm việc mệt nhọc suốt cả đêm mà chẳng được gì.

Hình ảnh các Tông đồ làm việc mệt nhọc mà chẳng được kết quả gì có lẽ cũng rất gần với hình ảnh đời sống vất vả hằng ngày của chính chúng ta, đúng không? Nhiều khi chúng ta tự hỏi tại sao cuộc sống này có quá nhiều khổ cực, có quá nhiều sự bất công thế? Tại sao con người cứ phải quần quật với kế sinh nhai mà vẫn chẳng đủ ăn đủ mặc? Tại sao chỉ vì mối lợi vật chất, mà xét cho cùng cũng chỉ vì miếng ăn và quyền lợi, mà con người có thể gây chiến tranh và đối xử tàn bạo với nhau thế? Xem ra con người càng vật lộn kiếm tiền và danh lợi bao nhiêu thì cuối cùng, ở phía cuối chặng đường đời, họ lại càng cảm thấy sự rỗng tuếch và chán nản của kiếp sống con người.

Trong lúc các Tông đồ đã làm việc vất vả mà chẳng được gì, Đức Giêsu hiện đến với họ. Câu hỏi của Đức Giêsu đánh trúng điểm yếu của các Tông đồ: “Này các con bé nhỏ, các anh không có gì ăn ư?” (Ga 21, 5a). Điều đáng quý‎ ở nơi các Tông đồ là họ biết nhận thật tình trạng “rỗng không” của mình, họ trả lời Đức Giêsu: “Thưa, không!” (Ga 21, 5b). Chỉ khi họ vâng lời Đức Giêsu: “Các anh cứ thả lưới xuống bên phải mạn thuyền đi, thì sẽ bắt được cá!” (Ga 21, 6a), họ mới thoát được nỗi chán chường và tình trạng “rỗng tuếch”, dẫu rằng họ vẫn chưa nhận ra Ngài. Quả thật, họ đã bắt được một mẻ lưới đầy cá, đến nỗi họ ra như không có khả năng để kéo lưới lên!

Trong khi họ vui mừng và ngỡ ngàng vì mẻ lưới đầy cá, thì chỉ có duy nhất người môn đệ Đức Giêsu yêu dấu mới có khả năng nhận ra người đang đứng ở bờ hồ Tibêria kia chính là Thầy của mình, Đấng Phục sinh (Ga 21, 7). Như vậy, điều còn thiếu ở nơi các Tông đồ để có thể nhận ra được sự hiện diện của Đấng Phục sinh, để có thể không còn bị chán chường và thất vọng, để có thể có được tất cả, đó chính là Tình Yêu! Quả vậy, “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời” (Ga 3, 16). Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Thiên Chúa đến ở giữa chúng ta. Các Tông đồ đã ở với Đức Giêsu trong suốt ba năm, nhưng họ vẫn không nhận ra được Đức Giêsu sau khi Ngài từ cõi chết sống lại, bởi vì họ vẫn còn thiếu Tình Yêu của Thiên Chúa. Người môn đệ nhận ra được Đức Giêsu, là bởi vì ông đã được Đức Giêsu yêu mến. Nếu không có Tình yêu của Đức Giêsu, các Tông đồ và cả chúng ta nữa sẽ chẳng làm được gì. Ngay cả giữa những dấu lạ điềm thiêng, nếu không có Tình yêu của Đức Giêsu, thì chúng ta cũng chẳng nhận ra được sự hiện diện của Ngài và vẫn mãi còn chìm đắm trong cuộc đời vất vả và trống rỗng

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Và nhận ra rằng: Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa là câu trả lời cho tất cả mọi vấn đề của đời sống con người. Chỉ khi nào ở trong Tình Yêu này, ta mới được sống, sống dồi dào, và có thể làm được mọi điều tốt lành. Chỉ khi nào thực sự ở trong Tình Yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, ta mới có khả năng mạnh mẽ như Phêrô: “Phải vâng lời Thiên Chúa hơn vâng lời người phàm” (Cv 5, 29).

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Gioan

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.