Chúa Nhật I Mùa Vọng C: Niềm Vui Được Cứu Độ (Lc 21,25-28.34-36)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật I Mùa Vọng ngày 28.11.2021 (Lc 21, 25-28, 34-36).

Bài Tin Mừng hôm nay loan báo về ngày cánh chung, ngày mà quyền năng của Con Người sẽ rạng ngời vinh quang. Vào ngày ấy, những ai tỉnh thức thì hãy đứng thẳng và ngẫng đầu lên vì kẻ ấy sắp được cứu chuộc. Lời Chúa mời gọi bạn suy tư về cách sống của mình để làm sao có thể đứng thẳng và ngẫng đầu lên vào ngày Con Người ngự đến.

“Chớ để lòng mình nặng nề vì chè chén say sưa” (c.34). Tin Mừng nhắc bạn nhớ rằng, trước hết muốn đứng thẳng và ngẫng cao đầu, bạn đừng để mình bị rơi vào một lối sống hưởng thụ. Sống hưởng thụ khiến người ta không quan tâm đến tha nhân, chỉ chú trọng vào những nhu cầu riêng của mình. Sống hưởng thụ con người chẳng bao giờ cảm thấy mình được đầy đủ, bởi vì họ không bao giờ nhìn đến nhu cầu người khác. Tin Mừng đồng thời cũng mời gọi bạn tập luyện khổ chế và sống theo một kỷ luật cuộc sống, tôi được mời gọi hướng mắt nhìn về tha nhân, tôn trọng phẩm giá của người khác và nhạy cảm trước những nhu cầu của họ, biết sống chính trực và đừng làm điều hại người… Đó là tỉnh thức.

“Chớ để lòng mình ra nặng nề vì…, lo lắng sự đời” (c.34). Thứ đến, để có thể đứng thẳng và ngẫng đầu lên, Tin Mừng mời gọi bạ đừng quá “lo lắng sự đời”, nghĩa là đừng quá bon chen sự đời, đừng chạy tìm phú quý vinh hoa trần gian đến mức bị chết ngạt như hạt giống bị rơi vào bụi gai. Lòng tham là khuynh hướng xấu trở thành bản chất con người khi tội nhập vào thế gian. Một cách khác của “lo lắng sự đời” là đi tìm vinh dự mà người đời trao tặng cho bạn qua tiếng vỗ tay và hoan hô của đám đông chỗ này hay chỗ khác, mà quên mất dành cho mình những thời giờ thinh lặng để lắng đọng tâm hồn, đọcsuy gẫm Lời Chúa, tham dự các cử hành phụng vụ, nhất là phụng vụ Thánh Thể.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, để nhận ra rằng, cuộc chờ đợi nào cũng đòi hỏi phải kiên nhẫn. Tình yêu mến cậy trông sẽ biến cuộc chờ đợi trở thành niềm vui, vì bạn xác tín Đấng mà bạn chờ đợi là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng bạn. Chúa Giêsu đang đến, hãy chuẩn bị tâm hồn để đón Ngài, bạn nhé. 

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Bảy tuần 34 TN B: Tỉnh Thức, Chớ Buông Thả (Lc 21,34-36)

Bài kế tiếp

Thứ Hai Mùa Vọng I: Niềm Tin Đích Thực (Mt 8, 5-11)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.