Chúa Nhật tuần 1 Mùa Chay: Chớ Thử Thách Thiên Chúa (Lc 4, 1-13)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 06.03.2022 (Lc 4, 1-13).

Bạn thân mến, như ai  trong chúng ta cũng ý thức được rằng cuộc đời là một trận chiến, trận chiến giữa cái thiện – cái ác, trận chiến với những cám dỗ của ma quỷ. Bản chất của ma quỷ là sự gian dối. Từ muôn đời bản chất ấy không thay đổi. Hẳn là bạn vẫn còn nhớ câu chuyện hai ông bà nguyên tổ sa chước cám dỗ của ma quỷ. Dân Do Thái, khi bị nô lệ dưới ách người Ai cập thì muốn được tự do. Nhưng khi lang thang 40 năm trong sa mạc, phải chịu đói khát, lại bị cám dỗ quay trở lại Ai Cập để được no ấm. Có thể nói,  ba cơn cám dỗ mà Đức Giêsu phải đương đầu hôm nay ôm trọn hết tất cả mọi thứ cám dỗ mà ta thường gặp trên hành trình dương thế này.

Cám dỗ thứ nhất là cám dỗ về cái đói. Cơn cám dỗ về manna (Xh 16) mà dân Chúa đã bị thử thách trong hoang địa. Đó cũng là thử thách từng ngày của mỗi người chúng ta. Nếu chúng ta chỉ tìm thỏa mãn những khao khát của thể xác, những nỗi thèm thuồng vật chất đang cào cấu trong ta, thì chúng ta đã thất bại ngay trong cơn cám dỗ đầu tiên. “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” (Lc 4, 4). Vâng, con người còn có những giá trị cao quý khác cần phát huy, đừng hạ thấp mình xuống mức độ sơ đẳng nhất của: cơm, áo, gạo, tiền.

Cám dỗ thứ hai là cám dỗ về quyền hành thế gian. Cám dỗ thờ ngẫu tượng, bò vàng (Xh 32, 42) của dân Ítraen nơi hoang địa. Không chỉ hôm nay mà rất nhiều lần trong cuộc đời, Chúa Giêsu đã bị cám dỗ này tấn công. Dân chúng luôn kéo Người vào cơn cám dỗ trở nên một Đấng Cứu Thế mang tính chính trị, một vị vua trần gian đầy quyền lực vinh quang. Nhưng Người đã nhất mực khước từ. Người muốn trở nên “tôi tớ” của Thiên Chúa (Ga 13, 1-20). Cơn cám dỗ về quyền hành cũng là cơn cám dỗ của tất cả mọi người. Ai trong chúng ta cũng muốn thống trị kẻ khác, muốn áp đặt ý kiến của mình trên anh em. Đây cũng là cơn cám dỗ về sự nghi ngờ Thiên Chúa.

Cám dỗ thứ ba là cám dỗ đòi kiểm chứng, đòi xem những dấu lạ điềm thiêng (Xh 17), đòi thấy những cú nhẩy đẹp mắt, những pha ngoạn mục: Đó là cơn cám dỗ trên nóc đền thờ Giêrusalem. Cũng chính nơi đây, Đức Giêsu sẽ chịu một cơn thử thách hết sức nặng nề: đó là cơn cám dỗ muốn thoát cái chết: “Nếu có thể được, xin tha cho con khỏi uống chén này” (Lc 22, 42). Dường như Chúa Cha “đã bỏ rơi” Ngài. Thế nhưng cuối cùng, Chúa Giêsu đã không dùng quyền năng của mình để trốn tránh thân phận con người phải chết. Ngài đã từ chối nhảy một cú đẹp mắt, cũng không xuống khỏi thập giá một cách ngoạn mục. Ngài tin tưởng vào tình yêu của Cha, Ngài tuyệt đối trung thành và trọn vẹn vâng theo ý Cha.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Để thấy rằng, ma quỷ có rất nhiều mưu mô xảo kế, khi muốn cám dỗ ai đó, chúng vận dụng hết mọi thủ đoạn để hạ gục người đó. Cám dỗ của ma quỷ cũng rất hiểm độc vì nó tiến từng bước: Từ hạ thấp phẩm giá con người khi khiến con người làm nô lệ cho dục vọng đến cướp mất tự do của con người khi xúi giục con người nô lệ cho ma quỷ. Và sau cùng đi đến chỗ tận cùng là chối bỏ Thiên Chúa, không coi Thiên Chúa là Cha. Nguyện xin Chúa thêm sức, để bạn và tôi luôn biết noi gương Chúa, dùng những vũ khí sắc bén để chống lại sự cám dỗ của ma quỷ, đó là ăn chay cầu nguyện, thấm nhuần Lời Chúa và luôn sống tâm tình của người con thảo đối với Ngài.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.