Chúa Nhật tuần 28 TN B: Chúa Giêsu Giảng Dạy Về Tiền Của (Mc 10, 17-30)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 10.10.2021 (Mc 10, 17-30).

Bạn thân mến, sống trong xã hội, giữa lòng thế gian, với những nhu cầu cần thiết cho thân xác và tinh thần, chúng ta – những người con của Chúa luôn được mời gọi phải xác tín vững vàng là, chúng ta còn có đời sống vĩnh cữu, còn có hạnh phúc viên mãn trong Nước Chúa. Vậy thì, đâu là giá trị của của cải vật chất, cụ thể là tiền bạc mà con người đang sử dụng? Điều rõ ràng là, tiền bạc cũng có giá trị tích cực của nó. Người ta cần có tiền bạc để sinh sống tồn tại, để trao đổi mua bán.

Trong ba mươi năm sống ở Nazarét, Chúa Giêsu đã sinh hoạt như một con người bình thường. Ngoài nghề thợ mộc, chắc chắn Ngài cũng đã vun trồng những cây ô-liu, nuôi một vài con chiên và dê… để nuôi sống. Chắc chắn Ngài đã nhận trong đôi tay thánh thiện của Ngài những đồng tiền của các khách hàng. Ngài biết rõ giá trị của lao động. Ngài biết rõ, tiền bạc là cần thiết. Hơn nũa, là một con người đơn giản, Chúa Giêsu vẫn sống tự nhiên, thoải mái khắp nơi, ngay cả nơi nhà một số người giàu có. Chẳng hạn Ngài yêu mến lòng hiếu khách của gia đình Bêtania, với Mácta, Maria và Lazarô; Ngài không phiền trách Maria về sự giàu có, và vì đã “ hoang phí ” một chai dầu thơm trị giá ba trăm quan để xức vào chân Ngài…

Cũng vậy, trong các dụ ngôn, Ngài yêu cầu chúng ta không được lười biếng, nhưng phải biết khôn ngoan quản lý và sinh lợi vốn liếng nhận được. Tuy nhiên, tiền bạc, của cải cũng thường rất nguy hiểm. Tiền bạc, của cải chỉ nên được xem là phương tiện để con người sinh sống, tồn tại; và chỉ có thể đem lại hạnh phúc đích thực khi được đặt đúng vị trí, cũng như được sử dụng đúng mực. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay. Khôn ngoan, tỉnh thức trong việc sử dụng tiền bạc, của cải vật chất. Đó là điều cần phải quan tâm trong cuộc sống hiện tại, để không đánh mất hạnh phúc đích thực trong Nước Chúa. Đó cũng là sứ điệp mà Chúa muốn gửi đến cho mỗi người chúng ta.

Vinkmag ad

Bài trước

Vương Quốc Của Đức Giêsu Dưới Ngòi Bút Của Thánh Mátthêu

Bài kế tiếp

Thứ Hai tuần 28 TN B: “Con Người cũng sẽ là một dấu lạ cho thế hệ này” (Lc 11,29-32)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.