Chúa Nhật tuần 3 Mùa Chay: Sám Hối Để Được Sống (Lc 13, 1-9)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 20 tháng 3 năm 2022 (Lc 13, 1-9).

Có người kể lại cho Chúa Giêsu nghe về việc mấy người bị tổng trấn Philatô tàn sát và chuyện mấy người bị thác Silôac đè chết, Chúa Giêsu đã dựa vào hai biến cố có tính cách thời sự này để hối thúc mọi người sám hối. Đồng thời kể cho họ dụ ngôn về cây vả để nói lên lòng nhân từ và kiên nhẫn củaThiên Chúa, chờ đợi đời sống chúng ta sinh hoa trái.

Người Do Thái quan niệm rằng những tai ương bệnh tật xảy đến cho ai là do đương sự hoặc cha ông người đó tội lỗi, từ đó họ so sánh về ai công chính hơn ai. Chúa Giêsu biết rõ lòng dạ con người chứ không dừng lại ở một số các biểu hiện bên ngoài, nên đã cảnh tỉnh họ: “Các ông đừng có tưởng là những người đó có tội hơn các ông sao…? Nếu các ông không sám hối thì cũng sẽ chết hết như vậy”. Qua đó, Ngài cũng muốn dạy chúng ta, khi đối diện với biến cố trong đời, ta hãy xem đó là một điều cảnh tỉnh ta, rằng ai cũng là tội nhân, và luôn cần ăn năn sám hối. Hãy coi đó như là những bài học cho phần rỗi của mình và tha nhân, chứ đừng vội vàng xét đoán khi người khác gặp những biến cố không may mắn là do họ đáng phạt. Đức bác ái dạy ta phải “vui với người vui, khóc với người khóc”, chứ không luận tội kết án, dù họ có những biểu hiện sai lỗi bên ngoài.

Để minh hoạ cho giáo huấn trên với người Do Thái, Chúa Giêsu đã kể dụ ngôn cây vả không sinh hoa trái. Thật vậy, sở dĩ chưa đến lượt họ, không phải vì họ công chính hơn những người bị chết kia, mà là Thiên Chúa đang kiên nhẫn chờ đợi họ sám hối. Hình ảnh một Thiên Chúa như ông chủ vườn, đến tìm trái cây vả vô dụng – nghĩa là một người tội lỗi không sinh hoa trái, và Ngài muốn chặt bỏ đi để khỏi hoang phí đất. Còn Chúa Giêsu thì như người làm vườn, cầu xin ông chủ là Thiên Chúa Cha gia hạn, để dùng ơn cứu độ của Ngài qua các Bí tích, mà vun xới bón tưới cho cây vả (là người tội lỗi) sinh hoa trái. Điều này cho thấy, đời sống của chúng ta, không nhiều thì ít, mỗi người cũng có những lầm lỗi với Chúa và tha nhân. Tâm hồn chúng ta như cây vả không biết sinh hoa kết trái thiêng liêng. Thiên Chúa rất nhân từ, kiên nhẫn chờ đợi chúng ta sám hối trở về với Người, sinh hoa trái bằng những công phúc việc lành.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin cho mỗi người chúng ta thay vì lo đánh giá những rủi ro xảy đến cho người khác, thì luôn biết nhìn nhận chính con người đầy yếu đuối tội lỗi của mình và cần đến lòng thương xót Chúa, để rồi, dù điều gì xảy đến, ta cũng sẽ luôn sẵn sàng thuận theo ý Chúa.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.