Chúa Nhật tuần 4 Thường Niên: Nhận Biết Chúa (Lc 4,21-30)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 30.01.2022 (Lc 4, 21-30).

Chúa Giêsu đã khởi sự công việc rao giảng của Ngài bằng việc vào Hội Đường như ta thấy trong bài Tin Mừng hôm nay. Thoạt đầu, Ngài đã gây được hứng khởi nơi người nghe. Thánh Luca viết về những hoạt động của Ngài trong lúc này như sau: Tiếng tăm Ngài đồn ra khắp vùng lân cận. Ngài giảng dạy trong các hội đường và được mọi người tôn vinh. Nhưng cũng chính thánh Luca đã cho chúng ta thấy một cách sống động rằng ngay từ điểm khởi đầu này, lời giảng dạy của Chúa Giêsu đã tạo nên những chống đối. Chẳng hạn ngày hôm nay, những người làng Nadarét sau khi đã ca ngợi Ngài, thì họ bắt đầu thắc mắc về Ngài. Họ bàn tán: Ông này hẳn không phải là con bác phó mộc Giuse hay sao? Và từ thắc mắc, họ đi đến chỗ căm thù, phẫn nộ!

Ta thấy những người làng Nadarét trong Tin Mừng của thánh Luca, phải chăng là những hình ảnh tượng trưng cho người tín hữu chúng ta? Mặc dù ta biết Chúa, nhưng nhiều lúc ta vẫn không tin Chúa. Mặc dù nhận lãnh những ơn lành của Chúa, nhưng nhiều lúc ta vẫn hờn dỗi và trách móc Chúa. Mặc dù đã được Chúa thứ tha, nhưng nhiều lúc ta vẫn cố tình đẩy Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Phải chăng đôi mắt của ta cũng như đôi mắt của người dân Nadarét, vì đã bị che phủ bởi thành kiến nên họ đã không nhận ra vai trò và sứ mạng cao cả của Chúa Giêsu. Với thành kiến rằng Chúa Giêsu chỉ là một anh thợ mộc bình thường con của bác thợ Giuse, bà con thân thích của Ngài đâu có ai sáng giá… nên họ đã không tin Ngài, và họ đã đánh mất hồng ân vô giá.

Chúa Giêsu trong thân phận con người, Ngài cũng từng cay đắng để thốt lên rằng: “Không một tiên tri nào được kính trọng nơi quê hương mình”. Kỳ thực, khi Chúa Giêsu giảng trong hội đường Nadarét thân quen, mặc dù người dân làng đã ngỡ ngàng thán phục trước lời hay ý đẹp thốt ra từ miêng Ngài, nhưng để tin Ngài là một ngôn sứ thì họ lại không làm được. Chúa đi tìm đức tin còn họ đi tìm lợi lộc. Khi đi rao giảng, Chúa muốn đem cho ta niềm tin. Niềm tin đã là khởi điểm của nhiều phép lạ. Chúa chỉ làm phép lạ khi người ta có niềm tin. Niềm tin đã là kết quả của nhiều phép lạ. Chúa chỉ làm phép lạ khi phép lạ dẫn đến niềm tin. Nhưng dân làng Nadarét không nhìn thấy điều đó, họ không tin Ngài là Đấng Cứu Thế. Chính vì cái nhìn thiển cận và đầy thành kiến ấy, nên Chúa Giêsu đã không thể làm một phép lạ nào nơi quê hương mình.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Ước mong sao mỗi người chúng ta sẽ luôn biết khiêm tốn để nhận ra sự cần thiết của tha nhân trong đời sống của mình. Vợ chồng cần có nhau để bổ túc và mang lại hạnh phúc cho nhau. Con cái cần đến Cha Mẹ để nương nhờ cậy trông và được trưởng thành cách trọn vẹn. Hàng xóm cần đến nhau để tối lửa tắt đèn có nhau. Và một khi đã nhận ra sự cần thiết của tha nhân trong đời sống của mình, nguyện xin Chúa dạy ta biết sống tôn trọng và kính trọng nhau, để mang đến cho nhau những niềm vui, sự bình an và hạnh phúc đích thực.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.