Chúa Nhật tuần 5 Phục Sinh: Điều Răn Mới (Ga 13, 31-33a.34-35)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 15.05.2022 (Ga 13, 31-33a.34-35).

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã nói với chúng ta về “Điều Răn Mới”, là: “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em”. Điều này không có nghĩa là trước đó chưa có giới luật yêu thương, nhưng là mức độ yêu thương của “điều răn mới” cao cả và quyết liệt hơn gấp bội – Nghĩa là yêu thương mọi người không loại trừ ai; không chỉ yêu những người đáng yêu nữa mà là yêu cả kẻ thù và cầu nguyện cho họ; không chỉ yêu tha nhân bằng mình nữa mà là yêu hơn cả chính mình – “yêu như thầy Giêsu đã yêu” – yêu đến hy sinh mạng sống mình vì người mình yêu.

Yêu thương trở nên đồng phục để nhân loại nhận ra đâu là con cái của Chúa, và cũng chính yêu thương là cách tôn vinh Thiên Chúa như Chúa Giê-su đã làm cho Chúa Cha được tôn vinh khi Người yêu thương nhân loại. Thật vậy, khi Thiên Chúa mang danh: “Thiên Chúa là Tình Yêu”, thì điều làm cho Người được tôn vinh hơn cả chính là chúng ta biết sống yêu thương, và yêu thương làm cho con người nên giống Chúa vì Chúa là tình yêu.  Phải, con cái yêu thương nhau thì cha mẹ vui và nở mày nở mặt với mọi người, mọi người sẽ ngưỡng mộ và ca ngợi cha mẹ ‘sống hiền để đức cho con’ là thế. Lý tưởng là vậy, nhưng để có được tình yêu và “yêu như Thầy đã yêu” thì trước hết người môn đệ được mời gọi ở lại trong tình yêu của Thầy Giêsu, rồi từ đó, môn đệ mới biết yêu như Thầy đã yêu và sẵn sàng trao ban tất cả.

Ở lại trong tình yêu của Chúa là muốn được gần gũi với Chúa, muốn đặt niềm tin cậy phó thác vào Chúa, muốn Chúa làm chủ đời sống và làm lẽ sống cho cuộc đời. Ở lại trong tình yêu của Chúa là ở lại trong tình bạn hữu với Chúa. Cảm nghiệm ta có về tình bạn với Chúa giống như cảm nghiệm của hai người yêu nhau. Hai người yêu luôn cảm thấy gần gũi nhau. Khi xa nhau, họ vẫn tưởng nhớ đến nhau, nhớ bóng dáng người yêu, ánh mắt của người yêu và cả tiếng thì thầm của người yêu. Cảm nghiệm của ta có được về tình yêu và tình bạn với Chúa cũng tương tự như vậy. Có được cảm nghiệm về tình yêu, tình bạn với Chúa, ta sẽ cảm thấy sự hiện diện của Chúa trong ta, bên ta và xung quanh ta. Bất cứ ở đâu, bất kể làm gì, ta cũng cảm nghiệm sự diện diện của Chúa.

Bạn thân mến, tình yêu không thể diễn tả được hết bằng ngôn từ, nhưng là sự cảm nhận rất riêng của mỗi người trong sự rung cảm của trái tim mà không bị lệ thuộc của bất cứ ranh giới nào. Tuy nhiên, người môn đệ có một tiêu chuẩn để diễn tả tình yêu đích thực là tuân giữ điều răn yêu thương của Chúa dành cho tha nhân, yêu thương một cách vô vị lợi, không so đo tính toán thiệt hơn, mà là YÊU NHƯ THẦY ĐÃ YÊU khi sẵn sàng hi sinh cả tính mạng vì bạn hữu. Chính vì thế “yêu thương nhau” đã trở thành bản chất của người người môn đệ và là “đồng phục” của mọi thành phần trong Giáo Hội Công Giáo chúng ta. Đúng vậy: “Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau” (Ga 13, 35).

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Gioan

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.