Chúa Nhật tuần 6 Thường Niên: Phúc Cho Anh Em (Lc 6,17.20-26)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 13.02.2021 (Lc 6, 17. 20-26).

Bài giảng được kể là Hiến Chương Nước Trời trong Tin Mừng  Matthêu kể ra tám cái phúc, hôm nay đến lượt Tin Mừng Luca thu lại chỉ còn bốn mối phúc và bốn mối hoại. Theo thánh Matthêu, đây là Bài giảng trên núi, bao gồm tám mối phúc thật, nhấn mạnh đến sự nghèo khó tâm linh, sự đói khát công lý, sự đau khổ nội tâm. Còn với thánh Luca, đây là bài giảng trình bày bốn lời chúc phúc kèm theo bốn mối hoạ, như những phản đề đối chiếu dành cho người nghèo và kẻ giàu, người đói khát và kẻ no đầy. Đó là hai thành phần xã hội, hai giai cấp đối chọi nhau mà Tin Mừng muốn mô tả và để cho người tín hữu lựa chọn.

Phúc cho anh em là những người nghèo khó – Nhưng khốn cho các ngươi là những kẻ giàu có”. Thánh Matthêu đã tâm linh hóa khi diễn tả: “Phúc cho những ai có tinh thần nghèo khó”! Còn thánh Luca thì nói về những người nghèo thực sự, đói khát thực sự, đau khổ thực sự trong thân xác. Cần hiểu rằng Chúa Giêsu không chủ trương đói khát và cùng khốn, nhưng Chúa rất yêu thương những thân phận nghèo khó vì họ tin thác vào sự quan phòng của Người. Còn những người giàu thì có xu hướng dựa vào của cải họ có. Đối với họ, chính thế gian này mới quan trọng, còn đời sau thì xa vời và mơ hồ. Lời chúc “Phúc cho anh em là những kẻ nghèo khó”, không có nghĩa là bạn phải tìm sự thiếu thốn vật chất, nhưng có một giá trị nội tâm, để giải thoát chính mình ra khỏi mọi ràng buộc với của cải trần thế, và mở lòng đón nhận sự giàu có tinh thần.

Phúc cho anh em bây giờ phải đói khát – Khốn cho các ngươi, hỡi những kẻ bây giờ đang được no nê”. Thánh Luca cũng đã ghi lại một sự đói khát thực tế chứ không phải sự đói khát công chính như thánh Matthêu, nghĩa là không phải chuyện tâm linh mà là đói cái ăn cái mặc. Cái nghèo thì bao hàm những thiếu thốn chung, nhưng khi nói đến đói cái ăn thì chạm ngay đến sự tồn tại, đến mạng sống. Hình ảnh đối lập giữa những người ăn chơi sa đoạ bên cạnh những người thoi thóp cần miếng bánh lót dạ cho qua ngày vẫn hiện rõ hằng ngày. Chúa luôn ở bên người đói khát nhưng cũng nhìn thấy kẻ xa xỉ ăn chơi. Chúa luôn nhận ra nỗi đau của kẻ đói để an ủi họ trong ngày phán xét, nhưng cũng răn dạy kẻ no nê mà không biết sẻ chia cho anh chị em xung quanh mình.

Phúc cho anh em là những kẻ bây giờ đang phải khóc lóc, vì Con Người mà bị nguời ta oán ghét, khai trừ, sỉ vả – Khốn cho các ngươi những kẻ bây giờ đang được vui cười, đang được mọi người ca tụng”. Theo Chúa thì luôn có thập giá trên vai mà vác, nghĩa là thử thách không thể thiếu trong cuộc đời người Kitô hữu. Nhưng rồi chính Chúa sẽ lau khô dòng lệ cho những ai theo Ngài. Chính Chúa Giêsu cũng chảy nước mắt vì thành Giêrusalem sẽ sụp đổ, khóc thương bạn Ladarô chết, và đổ mồ hôi máu khi nhìn thấy viễn cảnh thập giá dành cho Ngài. Con Thiên Chúa đã khóc và chúng ta cũng từng khóc, đã khóc, đang khóc và rồi sẽ khóc, nhưng hãy để sự khóc lóc biến thành niềm vui trong Chúa. Hãy cậy dựa vào sức Chúa để Ngài giúp ta vượt qua đau khổ, biến nó thành nguồn mạch của niềm vui trong Nước Trời và danh Chúa được ngợi khen!

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin Chúa giúp trái tim và tâm trí ta biết hướng  đến với Chúa và tha nhân, biết sống vì Chúa và sống cho người kháck chứ không phải chỉ sống ích kỷ cho riêng mình, để từ đó cảm nhận được niềm vui, niềm hạnh phúc thiêng liêng và đích thực trong Chúa.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.