Chúa Nhật tuần 7 Thường Niên: Yêu Thương Không Tính Toán (Lc 6, 27-38)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Nhật ngày 20.02.2022 (Lc 6, 27-38).

Bài Tin Mừng hôm nay khá dài, nhưng điều chính yếu vẫn xoay quanh chủ đề: Hãy yêu thương kẻ thù, tha thứ và hãy cầu nguyện cho họ. Đây quả là một lời dạy khó thực hiện nhất! Bởi có lẽ, ai trong chúng ta cũng đều mong muốn người khác tôn trọng, yêu mến mình, chứ chẳng ai muốn người khác ghét bỏ, hoặc xa lánh mình, đúng không? Tuy nhiên, mong muốn là một chuyện, đôi khi ngay cả chính chúng ta cũng chưa thực hiện được những ước muốn của bản thân mình. Cụ thể là Cha Mẹ vẫn bất đồng, chia rẽ với con cái; vợ chồng vẫn giận dỗi, thậm chí hận thù nhau; anh chị em ruột thịt trong một gia đình vẫn từ chối nhìn mặt nhau. Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến những tình trạng trên? Và làm thế nào để chúng ta thực hiện được ước muốn người khác yêu quý mình, tôn tôn trọng mình?

Bài Tin Mừng ngày hôm nay sẽ đưa ra cho bạn và tôi câu trả lời cụ thể nhất. Chúa Giêsu đã chỉ ra cho ta thấy tại sao ta lại hận thù, chia rẽ nhau. Một trong những lý do chính yếu là do “cái tôi” của bản thân mình quá lớn, quá cao. Vì ai cũng nghĩ mình hay, mình giỏi, mình đúng chứ không ai nghĩ mình là dốt, là người tội lỗi; không ai cho rằng mình cần lắng nghe, và cần đến sự giúp đỡ của người khác. Vì cái tôi mà chúng ta gây chia rẽ, vì cái tôi làm cho mình thiếu tôn trọng người khác, và ngược lại, người khác cũng không tôn trọng mình. Vậy làm sao để người khác tôn trọng mình, yêu mến mình? 

Lời Chúa đã dạy: “Anh em muốn người ta làm gì cho mình, thì cũng hãy làm cho người ta như vậy”. Nhưng nếu ta chỉ nghĩ đến mối tương quan của con người với con người thì chưa đủ, mà ta còn phải đặt mối tương quan của chúng ta với Thiên Chúa nữa. Vì chính Thiên Chúa là Đấng mà tất cả mọi người đều hướng tới. Vì chính Thiên Chúa là cội nguồn và chỉ một mình Ngài mới có quyền xét xứ ta. Do đó, một trong những yếu tố giúp chúng ta sống yêu thương, bình an… là phải loại bỏ cái tôi để mặc tấm lòng lòng nhân từ của Chúa: “Anh em hãy có lòng nhân từ, như Cha anh em là Đấng nhân từ. Anh em đừng xét đoán, thì anh em sẽ không bị Thiên Chúa xét đoán. Anh em đừng lên án, thì sẽ không bị Thiên Chúa lên án. Anh em hãy tha thứ, thì sẽ được Thiên Chúa thứ tha. Anh em hãy cho, thì sẽ được Thiên Chúa cho lại…”. 

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin Chúa thêm sức, để bạn và tôi luôn biết khiêm tốn nhận ra mình cũng đầy yếu đuối và giới hạn, từ đó sống yêu thương hơn, cảm thông hơn và sẵn sàng tha thứ cho những ai xúc phạm đến mình.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Luca

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.