Chương 11 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 11,1-53)

CHƯƠNG 11: TIẾP TỤC SỨ MỆNH CỦA ĐỨC GIÊSU TẠI GIÊRUSALEM.

Nếu Đức Giêsu , Gioan Tẩy Giả, mười hai tông đồ đề cần phải cầu nguyện, thế thì cầu nguyện đối với chúng ta phải là điều cần thiết hơn thế nữa! Chúng ta phải đặt mối bận tâm của Thiên Chúa lên hàng đầu (c.2-4), bởi vì cầu nguyện dựa trên tương quan của người con, chứ không phải là tương quan bạn bè. Thiên Chúa là Người Cha khả ái, chứ không phải là một người hàng xóm cáu kỉnh; Ngài ban cho chúng ta điều chúng ta cần. Ngài chẳng lim dim hay ngủ say; và Ngài cũng không phát cáu khi chúng ta xin Ngài giúp đỡ (Gc1, 5). Vậy, đâu là những điều bạn muốn cầu xin với Ngài trong ngày hôm nay, hay trong Mùa Vọng này? Liệu có những điều bạn cầu xin đó có chỗ cho Thiên Chúa và cho những người khác không hay chỉ những nhu cầu của bản thân bạn?

Cố gắng giữ thái độ vô cảm (c.23-26) còn nguy hiểm hơn cả thái độ thù địch công khai (c.14-22), vì một cuộc sống trống rỗng là cơ hội để ma quỷ chuyển tới và chiếm hữu. Dấu chỉ duy nhất mà chúng ta cần đó là dấu “chỉ của Giona,” sự phục sinh của Chúa chúng ta từ cõi chết (Cv 2, 22-36). Đức Giêsu đã chiến thắng hoàng tử của bóng tối. Tuân theo ma quỷ, bạn sẽ đi vào trong bóng tối thay vì ánh sáng, và rất sớm bạn sẽ không còn có khả năng phân biệt giữa ánh sáng và bóng tối (Mt 6, 22–23). Thiên Chúa không muốn cuộc sống của bạn trở nên tàn lụi. Ngài đã hứa ban cho bạn sự sống và sống dồi dào. Ngài hứa tặng cho bạn nhiều phúc lành mà bạn chẳng thể mang lấy hết. Ngài có một kế hoạch cho cuộc đời bạn. Liệu bạn chấp nhận bỏ lại những giá trị thuộc về thế gian và bóng tối sự dữ để chọn theo Ngài?

Đức Giêsu là khách mời, nhưng Ngài đã không tâng bốc chủ nhà và những người khách khác bằng cách né tránh sự thật. Ngài vạch cho thấy sự giả hình của họ và lên án họ vì tội của họ (Mt 23). Họ đã làm ô uế người khác (c.44), đặt gánh nặng lên họ (c.46), và khóa lối đi của họ (c.52), nhưng điệu bộ của họ như là những người thánh thiện. Thay vì đón nhận cơ hội để hoán cải và nhận ơn tha thứ, họ đã chống lại Đức Giêsu và tấn công Ngài. Khi gặp những người thách đố bạn để giúp bạn tốt hơn, bạn thường phản ứng như thế nào? Bạn đã và đang “được” Ngài thách đố những điều gì và đâu là cách phản ứng của bạn?

Vinkmag ad

Bài trước

Ngày Thứ 9 – Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 10,1-42)

Bài kế tiếp

Thứ Sáu Mùa Vọng II: Thế Hệ Này Giống Ai? (Mt 11,16-19)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.