Chương 5 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 5,1-39)

CHƯƠNG 5: SỨ MỆNH CỦA ĐỨC GIÊSU TẠI MIỀN GIUĐÊ (MIỀN NAM).

Kết thúc chương thứ tư, thánh Luca đã cho chúng ta biết Đức Giêsu bắt đầu rao giảng tại miền Giuđê (miền nam) (Lc 4, 42-44). Chương trình một ngày làm việc của Ngài sẽ là sáng sớm cầu nguyện với Chúa Cha, rao giảng trong các hội đường miền Giuđê, làm các phép lạ chữa lành, và rồi cầu nguyện tạ ơn lên Chúa Cha.

Đức Giêsu kêu gọi bốn môn đệ đầu tiên (c.1-11). Nếu bạn đi đánh cá cả đêm và chẳng bắt được con nào, bạn có sẵn sàng để lại ra khơi tiếp tục thả lưới? Một lý do mà Đức Giêsu đã gọi nhiều ngư phủ trở thành môn đệ của Ngài là họ chẳng bao giờ bỏ cuộc! Phêrô có thể nghĩ rằng ông có nhiều kinh nghiệm về đánh cá hơn là Đức Giêsu, nhưng ông đã làm theo điều Đức Giêsu bảo với ông; và Chúa đã đề cao niềm tin và sự vâng phục của ông. Chẳng có thất bại nào là cuối cùng cả nếu bạn đến với Chúa để làm lại một khởi đầu mới. Nghĩ là về năm vừa qua, có một điều gì đó mà bạn hầu như đã bỏ cuộc, nhưng giờ đây, Chúa muốn bạn vẫn hãy cứ tiếp tục, hãy cứ thử lại thêm một lần nữa. Liệu, bạn có nghĩ rằng mình sẽ vâng phục Ngài?

Đức Giêsu chữa lành người bệnh (c.12-14). Những người bệnh phong không được tiếp cận người khác; nhưng người đàn ông đã đến với Đức Giêsu trong trạng thái tuyệt vọng, và Đức Giêsu đã chữa cho anh. Hy lễ Đức Giêsu đề cập đến được mô tả trong sách Lêvi chương 14 và những hình ảnh ơn công cuộc cứu độ của Chúa. Hãy suy gẫm về điều đó. Những vị trí nào ở nơi thân xác, nơi cuộc sống của bạn cần đến sự đụng chạm chữa lành của Thiên Chúa?

Đức Giêsu phản ứng với sự thành công (c.15-16). Những đám đông đã tìm Đức Giêsu, nhưng Ngài rút lui và cầu nguyện và kết hiệp với Cha. Ngài không cho phép dư luận lèo lái Ngài khỏi ý Cha. Vance Havner đã nói rằng: “Thành công có thể làm cho chúng ta lo thu vén cho bản thân đến mức độ chúng ta quên mất cách để bay”. Đức Giêsu trong bản tính nhân loại của mình, Ngài đã tìm được sức mạnh từ đời sống cầu nguyện khi rút lui vào một nơi thanh vắng. Vậy, còn bạn? Đâu là những nơi bạn rút lui để tìm lại sức mạnh cho bản thân mình? Bạn học được bài học gì từ những cách hành xử của Đức Giêsu?

Đức Giêsu đáp trả người tội lỗi (c.17-39). Ngài tha thứ cho người bất toại, Matthêu là người thu thuế, và những người bạn của Matthêu là những người tin tưởng vào Ngài bởi vì Ngài là “bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi” (Mt 11, 19). Ngài không thể tha thứ cho những người biệt phái và luật sĩ bởi vì họ chẳng muốn chấp nhận họ là những người bệnh và thực sự cần một y phục mới! Đức Giêsu là bạn của những người tội lỗi, và đó là một điều tốt lành, vì mỗi người chúng ta là một tội nhân. Nếu mỗi người chúng ta muốn nên giống như Đức Giêsu, chúng ta cũng cần trở nên những người bạn của những tội nhân khác. Ngày hôm nay, bạn có nghĩ rằng mình sẽ chọn một ai đó đã từng làm tổn thương đến bạn để thực hành việc tha thứ?

Vinkmag ad

Bài trước

Ngày Thứ 3 – Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca

Bài kế tiếp

Thứ Bảy Mùa Vọng I: Nhận Lãnh Và Trao Ban (Mt 9, 35. 10, 1.5a.6-8)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.