Chương 6 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 6,1-47)

CHƯƠNG 6: TIẾP TỤC SỨ MỆNH CỦA ĐỨC GIÊSU TẠI MIỀN GIUĐÊ (MIỀN NAM).

Ngày Sa Bát là gì?

Ngươi hãy nhớ ngày Sa Bát, mà coi đó là ngày thánh. Trong sáu ngày, ngươi sẽ lao động và làm mọi công việc của ngươi. Còn ngày thứ bảy là ngày Sa Bát kính ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của ngươi. Ngày đó, ngươi không được làm công việc nào, cả ngươi cũng như con trai con gái, tôi tớ nam nữ, gia súc và ngoại kiều ở trong thành của ngươi. Vì trong sáu ngày, ĐỨC CHÚA đã dựng nên trời đất, biển khơi, và muôn loài trong đó, nhưng Người đã nghỉ ngày thứ bảy. Bởi vậy, ĐỨC CHÚA đã chúc phúc cho ngày Sa Bát và coi đó là ngày thánh. (Xh 20, 8-11).

Tuy nhiên, một số người lãnh đạo dân Do Thái đã thêm vào các điều khoản không cần thiết về ngày Sa Bát. Họ quyết định người ta có thể đi bao xa, loại nút nào họ có thể thắt, và vân vân. Khi một số người lãnh đạo dân Do Thái chỉ trích Chúa Giêsu đã chữa lành cho người bệnh vào ngày Sa Bát, thì Chúa Giêsu đã nhắc họ nhớ rằng ngày Sa Bát được lập ra vì lợi ích của con người. Như vậy thời Chúa Giêsu những điều khoản mà người Do Thái thêm vào liên quan đến việc giữ ngày Sa bát thì quá chi tiết, phức tạp, rắc rối và gây rất nhiều khó khăn cho dân.

Những người sống chỉ bởi vì “điều đó có hợp pháp không?” không thể nào hiểu được nguyên lý “người đó có đáng được yêu thương không?” của Chúa. Những người biệt phái và luật sĩ đã làm biến đổi ngày Sa Bát từ một ngày chúc lành thành một ngày trói buộc, Đức Giêsu đã chữa lành một cách có cân nhắc vào ngày Sa Bát, vì thế Ngài đã thách đố họ. Luôn luôn đúng khi làm điều tốt và đáp ứng nhu cầu của con người (Mc 6, 8), vì đức ái kiện toàn luật (Rm 13, 8-10). Những điều bạn làm được thúc đẩy do chọn lựa bởi đời sống cầu nguyện, hay do thói quen hoặc quy định của lề luật? Luật làm cho bạn cảm thấy an toàn hay bối rối?

Trong bài giảng Các Mối Phúc, Đức Giêsu  đã nhấn mạnh đến giá trị đích thực của đời sống thiêng liêng ngược với những giá trị giả tạo của những người Pharisêu (Mt 23). Sống thoải mái không phải luôn luôn là cách sống của người Kitô hữu. Những giá trị Đức Giêsu đề nghị các Tông Đồ, bạn có thấy giá trị nào có ích cho đời sống hiện tại của bạn?

Vâng, dân của Thiên Chúa có những kẻ thù, thậm chí Đức Giêsu cũng đã có; và chúng ta phải trở nên giống Đức Kitô trong cách chúng ta đối xử với họ. Chúng ta phải chia sẻ, phải tha thứ; và chúng ta phải cầu nguyện cho họ, không phải là cầu nguyện xin Thiên Chúa hủy diệt họ, nhưng xin Ngài thay đổi họ. Cách thức tốt nhất để chinh phục một kẻ thù là làm bạn với anh ta. Giữ lòng bạn ngay chính với Thiên Chúa (c.45) và Chúa sẽ ban trái tốt trong cuộc đời của bạn. Ngẫm lại cuộc sống quanh bạn, đâu là một người cụ thể mà bạn thấy mình được mời gọi để thực hành việc diễn tả tình yêu đích thực này?

Vâng phục đích thực không chỉ ở lời nói nhưng phải còn thể hiện qua việc làm nữa, và nó bao hàm cả việc nghe Lời và thực thi (1Tx 2, 13). Giuđa đã biết nghĩa của từ này, nhưng ông đã không làm theo ý Chúa; và khi bão tố đến, nhà của ông đã sập. Có bao giờ miệng  bạn vẫn: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!”, nhưng bạn lại không làm điều Chúa dạy không? Bạn có trả giá cho việc không vâng phục trong đời sống đức tin của mình? Đâu là nền móng bạn thấy mình được mời gọi để củng cố trong đời sống cá nhân của mình?

Vinkmag ad

Bài trước

Ngày Thứ 4 – Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 5,1-39)

Bài kế tiếp

Chúa Nhật II Mùa Vọng C: Để Thấy Ơn Cứu Độ (Lc 3,1-6)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.