Chương 8 Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 8,1-56)

CHƯƠNG 8: SỨ MỆNH CỦA ĐỨC GIÊSU TẠI MIỀN BẮC

Đám đông lắng nghe Ngài (c.1-25). Đức Giêsu đã không bị áp lực bởi đám đông theo Ngài, vì Ngài đã biết tình trạng thiêng liêng nơi lòng họ. Dụ ngôn người gieo giống giúp chúng ta xét lòng mình để thấy chúng ta đáp trả Lời như thế nào. Nhưng nghe Lời không thì chưa đủ (c.8,18); chúng ta phải tuân giữ Lời (c.21) và tin tưởng Lời khi thời gian thử thách đến (c.22-25). Thường chúng ta cảm thấy chúng ta đang nghe Chúa nói, nhưng trên thực tế chúng ta chỉ nghe những gì mình thích, những gì hợp với mình, phải chăng điều này cũng xảy ra với bạn?

Đám đông từ chối Ngài (c.26-39). Việc chữa lành người bị quỷ ám ở Ghêraxa, đáng lý làm cho mọi người yêu mến Đức Giêsu hơn, nhưng người dân ở đó quan tâm đến những bầy heo và tiền bạc nhiều hơn là con người và lòng thương xót. Người thanh niên xin Đức Giêsu cho đi theo và ở với Ngài là người lành mạnh nhất trong tất cả! Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gạt Thiên Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Có thể bạn chưa gạt bỏ Ngài nhưng đâu là những nguyên nhân làm cho bạn tránh né Ngài?

Đám đông chào đón Ngài (c.40). Điều này diễn ra bên kia biển hồ Galilê, gần Caphanaum. Tại sao họ chào đón Ngài? Có thể chẳng phải vì họ yêu mến Ngài, nhưng bởi vì họ đã thấy những phép lạ và muốn Ngài thỏa mãn những nhu cầu của họ. Nếu Đức Giêsu đến vào hôm nay, bạn có đón chào Ngài không? Tại sao?

Đám đông chen lấn Ngài (c.41–56). Dân chúng đã muốn đến gần Đức Giêsu, để Ngài có thể giúp họ; nhưng dù họ chen lấn Ngài, họ đã không chạm được niềm tin mà người phụ nữ nghèo đã có. Hiện diện trong đám đông thì không có gì bảo đảm rằng sẽ nhận được phúc lành. Đôi khi, Thiên Chúa phải tách bạn ra khỏi đám đông trước khi Ngài có thể đáp ứng điều bạn cần (c.51). Có khi nào bạn tự hỏi tại sao những người khác có thể thờ phượng Thiên Chúa với niềm tin mạnh mẽ và lòng xác tin như vậy, còn tôi thì luôn  cảm thấy do dự, e dè. Điều gì bạn thấy mình cần để có thể chạm được Thiên Chúa và được biến đổi như người phụ nữ này?

Vinkmag ad

Bài trước

Ngày Thứ 6 – Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo Thánh Lu-ca (Lc 7,1-50)

Bài kế tiếp

Thứ Ba Mùa Vọng II: Tình Thương Vô Bờ (Mt 18,12-14)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.