Lễ Tân Niên Mùng Một Tết Nhâm Dần – Cầu Bình An Năm Mới (Mt 5, 43-48)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Ba ngày 01.02.2022 – Mùng Một Tết Nhâm Dần – Lễ Năm Mới (Mt 5, 43-48).

Ngày đầu năm mới, Giáo Hội cho nghe Bài Tin Mừng kể về phần cuối của bài giảng “Kiện toàn luật Môsê” của Chúa Giêsu, xoay quanh chủ đề: “Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình”. Đó là chủ ý mà Giáo Hội muốn mời gọi con cái mình hãy quên đi tất cả những gì thù hận trong năm cũ, để bắt đầu một năm mới tràn đầy yêu thương.

“Hãy yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho kẻ ngược đãi mình” – Đây quả thực là một lời dạy rất khó thực hiện, nhưng nếu chúng ta chỉ yêu những người yêu mình thì cũng có hơn gì dân ngoại và những người tội lỗi, đúng không? Bởi, họ cũng làm được và làm tốt hơn nữa là khác. Chúa Giêsu trên thập giá đã kêu xin Chúa Cha tha thứ cho người đóng đinh mình, thánh Têphanô khi bị ném đá cũng cầu xin Chúa tha thứ cho những kẻ bách hại. Giờ đây, đến lượt bạn và tôi – chúng ta là những Kitô hữu, chúng ta giống Chúa và khác với người ngoại chính là việc yêu thương kẻ thù và cầu nguyện cho những người bách hại, ngược đãi mình.

Bởi khi tha thứ là lúc được thứ tha. Mang trong mình sự hận thù, thì chính ta khổ trước, ăn không ngon ngủ không yên vì tức giận ấm ức, trằn trọc nghĩ kế trả đũa… Nhưng khi ta tha thứ thì không phải lo nghĩ gì và tâm hồn thanh thản, nhất là khi ta tha thứ thì ta không còn kẻ thù mà lại được bạn hữu. Lại nữa, khi sự tha thứ trong tương quan giữa người với người được thực hiện, lại chính là tiêu chuẩn Chúa xét công trạng cho chúng ta đáng được ân thưởng Nước Trời. “Đừng xét đoán để khỏi bị xét đoán, đừng kết án để khỏi bị kết án, hãy tha thứ thì sẽ được tha thứ, hãy cho thì sẽ được cho lại”. Lỗi lầm giữa chúng ta với nhau chẳng là gì so với lỗi phạm của ta đối với Thiên Chúa, nhưng Ngài đã ngàn lần tha thứ cho ta thì đến lượt ta cũng phải tha thứ cho nhau. Chúa cho mưa xuống trên người lành cũng như kẻ dữ, thì tại sao ta phải phân biệt thương ai ghét ai?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho chúng con một trái tim quảng đại như Chúa, vươn lên cao vượt mọi tình cảm tầm thường để mặc lấy tâm tình bao dung tha thứ. Xin cho chúng con biết cầu nguyện cho những người làm hại chúng con. Xin cũng cho vòng tay chúng con luôn rộng mở để có thể ôm cả những người thù ghét chúng con. Amen.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.