Lễ Tân Niên Mùng Một Tết Nhâm Dần (Mt 6, 25-34)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Ba ngày 01.02.2022 – Mùng Một Tết Nhâm Dần. Lễ Năm Mới (Mt 6, 25-34).

Phụng vụ Giáo Hội cho đọc bài Tin Mừng ngày minh niên nói lên ý nghĩa về sự quan phòng của Thiên Chúa, Đấng làm chủ thời gian và không gian, làm chủ vận mệnh của vũ trụ và thế giới, làm chủ cuộc đời của mọi người chúng ta. Vì thế, cầu bình an cho năm mới là tìm kiếm nước Thiên Chúa và sự công chính của Ngài. Cầu xin bình an trong năm mới là cầu xin cho có lòng tin vào bàn tay Chúa quan phòng. Đôi khi ta đánh mất đi sự bình an, chủ yếu là vì quá lo lắng về của cải vật chất, để rồi trằn trọc nghĩ suy tính toán, lấn chiếm hết cả thời giờ nghỉ ngơi và cầu nguyện, dẫn đến mất cả niềm tin vào sự an bài của Thiên Chúa.

Chúa Giêsu không chủ trương cho ta lười biếng hay ỷ lại, nhưng Ngài muốn ta đừng quá tin cậy vào sức mình. Thay vào đó, ta cần tin tưởng phó thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Sự tin tưởng vào Chúa Quan Phòng không có nghĩa là sống trong thụ động, mà là cộng tác với công việc của Chúa, tùy ơn gọi của mỗi người. “Đức tin chân chính phải thể hiện bằng việc làm”, càng tin, càng phải đem “hết sức mình, hết lòng, hết trí khôn, hết linh hồn” cộng tác vào công trình sáng tạo và cứu thế của Thiên Chúa; càng phải xây dựng trần thế tốt đẹp như khi Ngài dựng nên mọi sự tốt đẹp; càng phải xây dựng nước Trời, cho tình thương của Chúa trải rộng khắp mọi người.

Chúa Giêsu đã đưa ra một bằng chứng cụ thể để nâng đỡ đức tin của chúng ta vào sự quan phòng của Thiên Chúa đối với thụ tạo thượng đẳng của Ngài. Trước nhất Ngài bảo: “Hãy xem chim trời: chúng không gieo, không gặt, không thu tích vào kho; thế mà Cha anh em trên trời vẫn nuôi chúng”. Rồi Ngài nói tiếp: “Hãy ngắm xem hoa huệ ngoài đồng mọc lên thế nào mà rút ra bài học: chúng không làm lụng, không kéo sợi; thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy”. Quả vậy, nếu chim trời và hoa cỏ ngoài đồng mà Chúa còn nuôi sống và cho mặc đẹp như thế, thì huống chi con người, vì con người được tạo dựng giống hình ảnh Thiên Chúa và được Chúa Giêsu Kitô cứu chuộc bằng chính giá máu của Ngài.

Lạy Chúa kính yêu, xin cho chúng con nhân ngày đầu năm mới này, luôn biết phân định giữa việc chọn Chúa hay chọn của cải tiền bạc, giữa việc quá lo lắng đến vật chất danh vọng hay luôn tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Cúi xin Chúa cho chúng con biết ưu tiên tìm kiếm Nước Chúa và sự thánh thiện, để mọi thứ khác Chúa sẽ ban cho chúng con. Amen.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.