Lễ Trọng Kính Thánh Giuse (Mt 1,16.18-21.24a)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Bảy ngày 19 tháng 03 năm 2022 (Mt 1, 16. 18-21. 24a).

Bài Tin Mừng trong lễ thánh cả Giuse hôm nay, chúng ta được thánh sử Matthêu giới thiệu cho chúng ta về thánh cả Giuse là người Cha “pháp lý” của Chúa Giêsu trong sự kiện nhập thể, giáng sinh và thời thơ ấu của Chúa Giêsu.

Bản văn Tin Mừng hôm nay được coi như là một trong ba bản văn Thánh Kinh Tân Ước tường thuật về các cuộc truyền tin, mà đây là cuộc truyền tin dành cho thánh Giuse. Thiên Chúa sai thiên thần đem đến cho thánh Giuse sứ điệp nhận lấy sứ mạng làm cha nuôi Chúa Cứu Thế và giữ gìn Đức Trinh Nữ Maria. Thánh ký Matthêu khi tường thuật cuộc truyền tin, cũng đồng thời giới thiệu cho chúng ta tước hiệu của thánh cả Giuse – Người Công Chính – và vai trò đặc biệt của Ngài trong tư cách người Cha pháp lý của Chúa Giêsu Con Thiên Chúa làm người.

Danh hiệu “Người Công Chính” được gán cho ông Giuse thời Cựu Ước, nay dường như đã được thánh ký Mátthêu dành cho thánh cả Giuse, và câu nói của vua Pharaô: “hãy đến cùng Giuse”, cũng đã được Người Công Giáo xưa và nay dành cho Thánh cả Giuse, khi làm biểu ngự đặt dưới chân tượng thánh Giuse: “Ite ad Joseph”. Tuy nhiên, trong sự kiện mà bài Tin Mừng hôm nay tường thuật, tại sao thánh sử Mátthêu lại gọi thánh Giuse là người công chính?

Tin Mừng giải thích rằng: “Ông Giuse, chồng bà, là người công chính và không muốn tố giác bà, nên mới định tâm bỏ bà cách kín đáo” (Mt 1, 19). Tin Mừng cũng đã nói rõ Mẹ Maria đã thành hôn với ông Giuse (Mt 1, 18), dù chưa về chung sống, nhưng nếu Maria có thai với “ai khác” thì bị kết vào tội ngoại tình, mà theo luật Do Thái, tội ngoại tình sẽ bị đưa ra giữa thanh thiên bạch nhật và bị ném đá chết. Có lẽ đây là một dằn vặt lớn nhất cho thánh Giuse, bởi nếu tố cáo thì chắc chắn Mẹ Maria sẽ bị ném đá chết. Thế rồi, thánh Giuse đã chọn cách rút êm, sẵn sàng nhấp nhận chịu tiếng xấu của người đời, chứ không tố cáo, khiến Mẹ phải chịu tử hình ném đá. Khi tìm hiểu đến đây, chúng ta thấy phảng phất lại hình ảnh của Giuse – “Người Công Chính” trong Cựu Ước đã chấp nhận án oan, chứ không tố cáo người khác. Đấy là cách mà thánh sử Mát-thêu khôn khéo so sánh. Như vậy, biệt danh công chính của thánh cả Giuse, bắt đầu từ việc chấp nhận phần thiệt cho mình để cứu người khác, dĩ nhiên cả cuộc đời của Ngài là một Đấng Công Chính rồi.

Xét theo Thánh Kinh và nòi giống lưu truyền trong nhân loại, Chúa Giêsu nhập thể “làm người”, Ngài cần có một gia phả trong gia đình nhân loại. Đồng thời, để lời các ngôn sứ được ứng nghiệm nguồn gốc vương đế thuộc dòng tộc Đavít, mà trong đó, chính thánh Giuse là con cháu của vua Đavít. Xét theo tính pháp lý, Chúa Giêsu cần một sự hợp pháp trong việc khai sinh, Mẹ Maria cần có một người chồng pháp lý về mặt dân sự, nếu không sẽ bị khai trừ khỏi đời sống tôn giáo lúc bấy giờ và bị người đời khinh miệt. Lại nữa, Chúa Giêsu và Mẹ Maria cần một mái ấm và một nơi nương tựa, cần được bảo vệ và chăm sóc, nhất là trong thời kỳ thơ ấu của Chúa Giêsu. Như vậy, vai trò của thánh Giuse thật cao cả, dù chỉ là Cha nuôi, nhưng thánh nhân đã chu toàn trách nhiệm dưỡng dục bảo vệ tính hợp pháp cho “bản tính nhân loại” của Chúa Giêsu, cũng như trở nên nơi nương tựa tuyệt vời cho Mẹ Maria và Chúa Ngôi Hai.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Qua sứ điệp Lời Chúa nhân ngày đại lễ kính thánh cả Giuse, Giáo hội đã cho chúng ta một lần nữa chiêm ngưỡng tấm gương thánh cả Giuse – là một người công chính, một người gia trưởng mẫu mực và là một con người của niềm tin luôn sống theo thánh ý Thiên Chúa. Nguyện xin cho mọi người chúng ta cũng biết noi gương thánh cả Giuse, sống công chính thánh thiện trước mặt Thiên Chúa, tận tuỵ phục vụ tha nhân, và đặc biệt khi gặp hó khăn nguy khốn cũng biết chạy đến cùng thánh Giuse, để được Ngài hướng dẫn và cầu bầu!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.