Mồng Hai Tết – Lễ Kính Nhớ Tổ Tiên Và Ông Bà Cha Mẹ (Mt 15, 1-6)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Tư ngày 02.02.2022 – Mùng Hai Tết (Mt 15, 1-6).

Hôm nay Mùng Hai Tết – Kính nhớ Tổ Tiên, Giáo Hội cho chúng ta nghe bài Tin Mừng kể về sự tranh luận của Chúa Giêsu với các biệt phái Pharisêu và các inh sư, xoay quanh việc giữ luật thảo kính cha mẹ và tập tục tiền nhân.

Trọng tâm chính của lần tranh luận này giữa Chúa Giêsu và Biệt Phái là sự đối kháng giữa hai quan niệm, hai hình thức giữ luật. Khi các luật sĩ thắc mắc: “Sao môn đệ ông vi phạm truyền thống của tiền nhân…?”, thì Chúa Giêsu đã trả lời họ cũng bằng một câu hỏi: “Còn các ông, tại sao các ông dựa vào truyền thống của các ông mà vi phạm điều răn của Thiên Chúa?”. Việc rửa tay trước khi ăn là một thói quen tốt giúp an toàn vệ sinh, nó như là một nét văn hoá được các giáo viên mầm non tập cho trẻ từ thuở bé. Và ở nhiều nơi trên thế giới, việc rửa tay trước khi ăn đã trở thành một tập tục, thậm chí như là một điều buộc phải làm để giữ gìn vệ sinh. Tuy nhiên, đối với các Pharisêu và kinh sư thì nó được giải thích như là một điều luật và là một nghi thức tôn giáo để đánh giá con người trong sạch hay dơ bẩn.

Vì quá câu nệ luật nên người Pharisêu và các kinh sư đã lẫn lộn cái chính yếu với cái phụ tùy, quá chú trọng đến cái phụ tuỳ bên ngoài mà đánh mất cái chính yếu bên trong là đức công bằng. Họ quan niệm giữ luật Chúa là tuân thủ những luật lệ, những nguyên tắc và những lễ nghi bề ngoài, nghiêm ngặt phần hình thức như “rửa tay trước khi ăn”, “dâng lễ phẩm cho Chúa thay thế sự hiếu kính Cha Mẹ”. Họ dùng nghi lễ bề ngoài, để thoái thác một bổn phận căn bản là hiếu kính Cha Mẹ, lấy quy ước của các tập tục phàm nhân do họ đặt ra để xóa bỏ đi điều răn của Thiên Chúa. Người Pharisêu giới hạn bổn phận con cái dựa trên hoàn toàn vật chất, một nghĩa vụ vật chất được họ gán cho nghĩa vụ đạo đức. Còn đối với Đức Giêsu, Ngài nhắc nhở họ, và mọi thế hệ rằng: “Ngươi hãy thờ cha kính mẹ, và kẻ nào nguyền rủa cha mẹ, thì phải bị xử tử” (Mt 15, 4).

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, để luôn ghi nhớ rằng: Không thể có một sự thỏa hiệp nào giữa hai quan niệm luật hình thức và luật yêu thương; không thể san bằng nghi thức bên ngoài với lệnh truyền của Chúa; và càng không được dùng tập tục con người để trốn tránh giới răn Thiên Chúa dạy – đó là phải sống trọn đạo hiếu. Nguyện xin cho bạn và tôi sẽ luôn biết tôn kính vâng lời và phụng dưỡng các bậc Cha Mẹ, xứng với công ơn sinh thành và dưỡng dục của các Ngài đã dành cho chúng ta!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.