Thứ Ba tuần 3 Thường Niên: Thánh Phaolô Tông Đồ Trở Lại (Mc 16,15-18)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Ba ngày 25.01.2022 (Mc 16, 15-18).

Để có một người cộng tác vào một công việc đặc biệt trong chương trình cứu độ nhân loại, Thiên Chúa có nhiều cách chọn gọi và nhiều đối tượng được gọi khác nhau: Có những cách gọi bằng cách tác động từ nơi trái tim do lòng mộ mến, hoặc tác động lên ý thức tìm đến ơn gọi bằng sự nghiên cứu truy tầm về Thiên Chúa; cũng có cách gọi bằng cách làm cho nhiều lý do ngoại cảnh khác nhau tạo nên sự thích thú của đối tượng tìm đến ơn gọi.

Đối tượng được gọi cũng thật phong phú: có người được chuẩn bị từ trong lòng mẹ, có người được chuẩn bị từ nhỏ nơi gia đình, có người thậm chí đến từ một sự thất bại nơi tình cảm hay xã hội và có người được gọi bằng cả những cú ngã đau trên đường đời… Có người được gọi ngay trên ghế nhà trường, có người được gọi ngay trên bàn giấy hay nơi công sở làm việc, có người học thức hay sang giàu và cũng có người xuất thân từ nghèo khó quê mùa… Chúa có cách của Chúa, dù đến với ơn gọi thế nào hay đối tượng nào, thì khi đã gọi, Chúa có cách của Chúa. Điều quan trọng là người ấy dám cộng tác với ơn Chúa, thì Chúa sẽ biến đổi họ nên khí cụ của Ngài.

Trường hợp của thánh Phaolô hôm nay là một trong những cách chọn gọi của Chúa, nhưng thật đặc biệt và lạ lùng. Thánh nhân được gọi trong bối cảnh không ai có thể ngờ: Ngài xuất thân từ một gia đình có truyền thống đạo đức (2Tm 1, 3), và gắn bó với truyền thống Pharisiêu, “nhiệt thành đến mức ngược đãi Hội Thánh; còn sống công chính với Lề Luật, thì chẳng ai trách vào đâu được” (Pl 3, 5 – 6). Rất nhiều lần trong sách Công Vụ cũng như trong các thư của Ngài, thánh Phaolô cứ nhắc đi, nhắc lại cuộc bách hại này như một bằng chứng cho thấy lòng nhiệt thành của người đối với Do Thái Giáo. Vậy cái gì đã khiến thánh Phaolô chuyển hướng?

Chắc chắn phải có một cái gì đó rất thật, rất cụ thể, và rất lớn đã xảy ra, đảo lộn tất cả mọi nấc thang giá trị của cuộc đời thánh Phaolô, đã khiến Ngài vứt bỏ tất cả sự nghiệp người đã chắt chiu xây dựng suốt đời, đôi khi còn xây dựng cả trên xương máu đồng loại; đã khiến người chuyển hướng hoàn toàn, như thể bỏ hàng ngũ của mình mà sang phía địch vậy. Biến cố ấy đã được thánh Luca mô tả trong (Cv 9, 1-18; 22, 6-16  và 26, 9-23). Đó là biến cố Chúa Giêsu phục sinh hiện ra và kêu gọi Ngài làm tông đồ, một biến cố Ngài mô tả là “Ngài đã được Đức Kitô chiếm đoạt” (Pl 3, 12). Sự trở lại của thánh Phaolô có thể nói là “không thể tin được”, chỉ trừ khi đó là “một phép lạ”. Và phép lạ đó được chính Phaolô kể lại là “biến cố té ngựa”. Thánh nhân đã được gọi bằng một cú sốc, bằng một cú “quật ngã” làm cho sáng mắt ra và chấp nhận vâng phục đức tin.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, để thấy rằng, một khi đã được ơn trở lại, thánh Phaolô đã để cho Chúa biến đổi hoàn toàn, trở nên người Tông Đồ nhiệt thành làm chứng cho Chúa. Cũng thế, một khi bạn và tôi đã được Chúa gọi hay sau những vấp ngã, ta cũng hãy biết đứng lên và ngoan ngoãn để cho Chúa hướng dẫn và cộng tác với Chúa để loan báo lòng thương xót của Ngài.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.