Thứ Ba tuần 33 TN B: Đức Tin Sống Động (Lc 19,1-10)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Ba ngày 16.11.2021 (Lc 19, 1-10).

Bài Tin Mừng hôm nay lại một lần nữa cho ta thấy, Chúa luôn sẵng sàng đón nhận bất kỳ ai trở về với Người. Điều quan trọng là phải tìm gặp Người, đón Người vào nhà, bỏ lại quá khứ và cải hoá đời sống. Câu chuyện Dakêu trong Tin Mừng cho ta thấy rõ điều đó.

Dakêu là một người tội lỗi công khai, ai ai cũng biết. Không phải bởi vì ông giàu có, nhưng là vì gia sản của ông đã được thu tích một cách không lương thiện. Làm nghề thu thuế, một nghề đáng khinh bỉ, ông ta đòi hỏi nơi đồng bào của mình vượt quá những gì mà họ phải đóng góp cho thuế vụ; rồi, ông ta giữ lấy phần chênh lệch, thu quén cho chính mình, làm giàu một cách bất công. Hơn nữa, xứ Palestine lúc đó đang bị đô hộ. Sưu cao thuế nặng chỉ là để làm lợi cho quân xâm lược Roma. Một cách nào đó, ông là người cộng tác với ngoại bang, làm bạn với kẻ thù. Như thế, càng đáng khinh bỉ, cần phải xa tránh hơn.

Thế rồi, một ngày kia, Dakêu bỗng tò mò muốn thấy Chúa Giêsu là người thế nào mà được nhiều người luôn vây kín để nghe Ngài nói chuyện. Tuy nhiên, vì Dakêu quá lùn, mà người vây quanh Chúa Giêsu lại quá đông, hơn nữa ông lại mặc cảm vì nghề nghiệp bị mọi người dị nghị, nên ông có sáng kiến là trèo lên nấp trên cây sung để nhìn lén Chúa. Như thế, điều kiện đầu tiên để được Chúa đón nhận, trước hết là phải tìm gặp Ngài, điều kiện thứ hai là phải vượt qua sự mặc cảm của quá khứ, đặc biệt là vượt qua mọi thứ ngăn cản mình đến với Chúa. Chúa nhận ra Dakêu và Ngài đã gọi ông, ông vui mừng, vượt qua mọi mặc cảm, ông đón người vào nhà mở tiệc khoản đãi và hứa dùng nửa gia tài để phân phát cho người nghèo, cũng như đền trả những gì thiệt hại mà ông đã gây ra cho kẻ khác.

Lạ thật, gặp được Chúa, có Chúa đến trong nhà mình, ông Giakêu từ một con người chỉ biết tham lam vơ vét của cải, bây giờ lại biến đổi 180 độ, trở lành con người bác ái yêu thương. Như vậy, khi đã gặp được Chúa và đón rước Chúa vào tâm hồn, con người được biến đổi hoàn toàn, phải không? Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, và tự hỏi chính mình: Liệu bạn sẽ “trèo lên cao”, sẵn sàng rũ bỏ quá khứ mà tìm gặp Chúa, đón Chúa vào ngôi nhà tâm hồn mình, để được Chúa ban ơn giúp bạn biến đổi nên con người mới?

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Hai tuần 32 TN B: Khao Khát Được Cứu (Lc 18,35-43)

Bài kế tiếp

Thứ Tư tuần 33 TN B: Sinh Lợi Cho Nước Chúa (Lc 19, 11-28)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.