Thứ Ba tuần 5 Thường Niên: Trong Sạch Đích Thực (Mc 7,1-13)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Ba ngày 08.02.2022 (Mc 7,1-13).

Việc rửa tay trước khi ăn là một thói quen tốt giúp an toàn vệ sinh, và ở nhiều nơi trên thế giới, việc rửa tay trước khi ăn đã trở thành một tập tục, thậm chí như là một điều buộc phải làm để giữ gìn vệ sinh. Tuy nhiên, đối với các Pharisêu thì nó được giải thích như là một nghi thức tôn giáo để đánh giá con người trong sạch hay dơ bẩn.

Bài Tin Mừng hôm nay kể về việc người Pharisêu và các kinh sư thắc mắc vì sao một số môn đệ Chúa Giêsu không rửa tay trước khi ăn. Họ thắc mắc không phải vì nguyên do Chúa Giêsu không giữ an toàn vệ sinh ăn uống, mà là cho rằng Chúa lỗi luật và vi phạm nghi thức tôn giáo truyền thống về việc sạch dơ. Chính vì thế mà Chúa Giêsu đã không phải lên án việc rửa tay, cũng như rửa chén đĩa hay những thứ đồ vật khác trước khi ăn, nhưng Ngài muốn nhân cơ hội để dạy cho các ông Pharisêu một bài học quan trọng hơn – đó là sự trong sạch đích thực – một sự trong sạch cho tâm hồn, chứ không phải cái mã bề ngoài.

Vì quá câu nệ luật nên các ông Pharisêu và các kinh sư lẫn lộn cái chính yếu với cái phụ tùy, cũng vì quá chú trọng đến cái phụ tùy bên ngoài mà họ đã đánh mất cái chính yếu bên trong là đức công bằng. Họ quan niệm giữ luật Chúa là tuân thủ những luật lệ, những nguyên tắc và những lễ nghi bề ngoài, nghiêm ngặt phần hình thức như “rửa tay trước khi ăn”, “dâng lễ phẩm cho Chúa thay thế sự hiếu kính Cha Mẹ”. Họ dùng nghi lễ bề ngoài, để thoái thác một bổn phận căn bản về sự phụng dưỡng, hiếu kính dành cho đấng sinh thành. Họ lấy quy ước của các tập tục phàm nhân do họ đặt ra để xóa bỏ đi điều răn của Thiên Chúa.

Đối với Chúa Giêsu, quan niệm về những đòi hỏi của Thiên Chúa được thể hiện lớn nhất bằng luật yêu thương. Ngài xem giữ luật là một cảm nghiệm sống ở trong lòng, một biểu hiện liên đới, nhân từ, vượt trên hình thức, là tấm lòng trong sạch và đời sống yêu thương. Ngài đã lấy một ví dụ về việc thực hành tập tục phàm nhân bịa ra để cho họ thấy, chẳng những đây không phải là luật Chúa mà còn có thể đi ngược lại Luật Chúa. Luật Thiên Chúa trong điều răn thứ tư là phải “hiếu thảo với Cha Mẹ của mình”. Trong khi đó, người Pharisêu đã giới hạn bổn phận con cái dựa trên hoàn toàn vật chất, một nghĩa vụ vật chất được họ gán cho nghĩa vụ đạo đức. Thảo hiếu với Mẹ Cha không chỉ dừng ở của cải vật chất nhưng phải hiếu thảo bằng cả tấm lòng yêu thương và tôn kính.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Hãy để Lời Ngài thấm sâu vào tâm trí và trái tim bạn, để nhận ra rằng, sẽ không thể có một sự thỏa hiệp nào giữa hai quan niệm luật hình thức và luật yêu thương. Bạn cũng không thể san bằng nghi thức bên ngoài với lệnh truyền của Chúa, đồng thời, bạn càng không thể dùng tập tục con người để trốn tránh giới răn Thiên Chúa dạy phải sống trọn đạo hiếu.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.