Thứ Bảy tuần 29 TN B: Cơ Hội Sám Hối (Lc 13, 1-9)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Bảy ngày 23.10.2021 (Lc 13, 1-9).

Năm xưa, Dân Chúa luôn tin rằng những tai ương, hoạn nạn xảy ra cho người ta là do chính tội lỗi người ta đã phạm. Với não trạng như thế, trong bài Tin mừng hôm nay, mấy người đến kể cho Chúa Giêsu nghe chuyện mấy người bị Philatô giết tại Đền thờ khi còn đang dâng lễ tế, hay chuyện mấy người bị tháp Silôa đổ xuống đè chết và họ nghĩ rằng bản thân những người đó phạm nhiều tội lỗi. Nhưng Chúa liền cho họ biết rằng không hẳn mấy người bị giết là do họ phạm tội nặng và nhiều hơn những người khác! Vì thế, đừng vội gán ghép bất hạnh, nghèo nàn với tội lỗi, hay thành công và giàu sang là được ban thưởng. Chúa Giêsu coi mọi biến cố đau thương như một sứ điệp, một lời cảnh báo mạnh mẽ gửi đến mọi người, lời mời gọi mau hối cải để khỏi chịu chung số phận: “Nếu các ngươi không hối cải, hết thảy cũng sẽ bị tiêu diệt như thế”.

Vậy, chúng ta cần hoán cải thế nào? Chúa Giêsu dùng hình ảnh cây vả được trồng trong vườn nho để ví về mỗi chúng ta. Một cây vả không có lợi về kinh tế lắm và cũng không có giá trị bằng cây nho, thế nhưng nó vẫn được trồng trong vườn nho. Dụ ngôn cây vả cho ta thấy một Thiên Chúa ưu ái dành cho con người thấp hèn yếu đuối. Ngài còn là người chủ vườn kiên nhẫn chờ đợi một năm, hai năm, rồi ba năm… Cây vả được đặc ân hơn, nhưng nó lại không tỏ ra xứng đáng được đặc ân đó. Cây vả ấy muốn nói về mỗi chúng ta, tự bản thân chúng ta mới biết kết cuộc của cây vả. Vì thế mà đoạn Tin Mừng để mở ngõ cho mỗi người chúng ta viết lên phần sau đó: liệu cây vả ấy có ra trái như ông chủ mong đợi không là phần quyết định của mỗi chúng ta.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay –  lời mời gọi hãy ăn năn sám hối, hãy quyết tâm từ bỏ con người cũ để trở về với Chúa, để làm việc lành, và sinh hoa trái ngọt. Sống đạo không phải chỉ lo tránh tội, mà còn thực thi cái tốt, điều thiện. Kitô giáo không phải là một tôn giáo chỉ cấm những điều xấu không được làm, mà Giáo lý Hội thánh Công Giáo còn đòi buộc cả những điều tích cực “Điều gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì hãy làm cho người ta”.

Vinkmag ad

Bài trước

3. BIẾN ĐỔI TRONG CẦU NGUYỆN (Ba Bài Học Để Biến Đổi Trong Chúa)

Bài kế tiếp

Tin Mừng Theo Thánh Luca – Tin Mừng Cho Thế Giới

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.