Thứ Bảy tuần 4 Phục Sinh: Yêu Như Chúa Giêsu (Ga 15,9-17)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Bảy ngày 14.05.2022 (Ga 15, 9-17).

Bài Tin Mừng hôm nay phong phú những từ ngữ nói về tình yêu, những từ ngữ đơn giản nhưng thật kỳ lạ, và dường như còn phi thường nữa. Chỉ nguyên bằng một từ rất quen thuộc, “tình yêu”, Chúa Giêsu đã đưa chúng ta đi vào khám phá chính mầu nhiệm bản thân Chúa Cha và của chính Ngài, mầu nhiệm tương quan giữa Chúa Cha, Chúa Giêsu và cuộc sống mà Ngài muốn đưa chúng ta đi vào. Tất cả đời sống yêu thương của người Kitô hữu chủ yếu tuôn trào từ xác tín nói rằng Thiên Chúa đã yêu thương chúng ta trước: “Chính Người đã yêu thương chúng ta” (1 Ga 4, 10). Vị Thiên Chúa chịu đóng đinh là sự biểu lộ trọn vẹn tình yêu này.

Chúa Giêsu đã dùng hình ảnh cây nho để mô tả tương quan của Ngài với các môn đệ, ngay khi Ngài vắng mặt về thể lý. Ngài là cây nho “thật”, còn chúng ta là cành, mà cành thì phải “ở lại” trên cây nho để sinh hoa kết trái, hoa trái tình yêu. Chúa Giêsu đã lệ thuộc vào Cha của Ngài trong mọi sự. Ngài cũng cho chúng ta thấy rằng, chính Cha của Ngài là nguồn mạch của mọi tình yêu: “Chúa Cha đã yêu mến Thầy thế nào, Thầy cũng đã yêu mến anh em như vậy” (Ga 15, 9). Đây là những biến cố được xác định trong quá khứ. Chúa Giêsu ở an toàn trong tình yêu của Cha Ngài đến mức Ngài có thể cho thấy tình yêu của Ngài đối với các môn đệ bằng cách rửa chân cho họ. Tình yêu vâng phục của Chúa Giêsu với Cha Ngài chính là nền tảng và điển hình cao vời cho cuộc sống của mỗi người Kitô hữu chúng ta.

Yêu thương nhau cũng là dấu hiệu rõ nhất để nhận ra ai là kẻ thuộc về Ngài: “Người ta cứ dấu này mà nhận biết chúng con là môn đệ Thầy, là chúng con yêu thương nhau”. Tình yêu đáp lại tình yêu. Khi nhận ra mình được Chúa yêu, thì chúng ta phải biết đáp trả bằng một tình yêu trung tín đối với Chúa và tình yêu chân thành đối với mọi người anh em, phải biết “yêu như Chúa yêu”. Yêu như Chúa yêu, nghĩa là không đóng khung giới hạn, không kéo bè kết cánh, cũng chẳng chọn lựa thành phần này để loại trừ thành phần khác, mà trái lại, biết đến với mọi người. Tình yêu như vậy làm bung phá mọi thứ hàng rào cản trở, kể cả hàng rào muôn thuở của sự oán thù. Yêu như yêu Chúa, nghĩa là nhận ra trong anh chị em mình luôn ẩn chứa khuôn mặt của chính Đấng đã yêu ta bằng tình yêu lớn nhất của Ngài. Tình yêu như thế luôn luôn là một mạo hiểm của mầu nhiệm Tử nạn-Phục sinh, nhưng bên trong lại là một niềm vui bất tận.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Xin cho chúng ta gặp lại bản thân mình là người đã được Chúa yêu, để rồi cũng biết sống được là người biết yêu thương người khác. Và xin Chúa luôn thanh luyện tình yêu của chúng ta để từng ngày ta biết chân thành yêu như Chúa yêu, yêu người như yêu Chúa, vì Chúa là Tình yêu.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Gioan

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.