Thứ Hai Tuần 1 Mùa Chay: Cách Sống Lời Chúa (Mt 25, 31-46)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Hai ngày 07.03.2022 (Mt 25, 31-46).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu đã mạc khải cho ta thấy khung cảnh của ngày cánh chung. Trong ngày đó, chính Ngài sẽ hiện đến như một vị thẩm phán xét xử muôn dân. Ngài sẽ xét xử mỗi người dựa trên hành vi của họ đối với tha nhân. Và rồi, với  việc mạc khải về mầu nhiệm cánh chung, Chúa Giêsu cũng chỉ cho chúng ta thấy con đường bước vào Nước Trời. Con đường đó chính là việc thực thi bác ái. Bác ái không chỉ thực thi cho những người thân cận, mà còn trải rộng ra với tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người nghèo hèn, bé mọn.

Câu 31 mở đầu việc ngự đến trong vinh quang của Con Người có các Thiên Thần theo sau hầu hạ. Hành động đầu tiên của Con Người là phân tách loài người ra làm hai bên: bên phải là kẻ lành, bên trái là kẻ dữ và ở giữa là khoảng trống (Mt 25, 32-33). Tiếp đến là những lời tuyên bố về việc phán xét. Tiêu chí của việc xét xử trong ngày đó không dựa trên địa vị danh vọng, giàu nghèo, kiến thức, chủng tộc hay tôn giáo như quan niệm của người Do Thái, nhưng theo tiêu chí đời sống luân lý của mỗi người, là những nhu cầu trước mắt: đói, khát, hiếu khách, trần truồng, bệnh tật và tù đày (Mt 25, 35-36. 42-43).

Người lành và người dữ đều ngạc nhiên hỏi: “Có bao giờ chúng con đã thấy Chúa đói, khát, khách lạ, trần truồng, đau yếu hay ngồi tù đâu? Lúc bấy giờ, Chúa đáp: “Ta bảo thật các ngươi: mỗi lần các ngươi làm như thế cho một trong những kẻ bé mọn nhất của Ta đây, là các ngươi đã làm cho chính Ta vậy” (Mt 25, 37-40 .44-45). Như thế, chúng ta có được vào hưởng phúc Nước Trời hay bị quăng vào lửa đời đời, là do trong cuộc sống chúng ta có đón tiếp hay từ chối giúp đỡ Chúa Giêsu qua những kẻ bé mọn.

Chính Chúa ở trong họ. Chính Chúa cần đến sự giúp đỡ, ân cần của chúng ta khi họ bị đói khát, bị bỏ rơi, bị xem thường. Chính Chúa cần chúng ta khi họ lang thang trên vỉa hè, đường phố trong những đêm giá lạnh, cô đơn. Chính Chúa cần đến chúng ta khi họ đang phải chống trả với những căn bệnh thời đại, bất trị. Chính Chúa cần chúng ta khi họ bị quên lãng trong chốn tù đày, bị xã hội gắn cho một cái mác “đi tù về…” và họ sống trong mặc cảm không sao vươn lên để làm lại cuộc đời

Thứ Hai Tuần I Mùa Chay – Xin Chúa giúp chúng ta cải quá tự tân mà trở về với Chúa. Ước gì bạn và tôi thấm nhuần lời Chúa dạy, để Mùa Chay thánh này đem lại nhiều ơn ích cho mỗi người chúng ta.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.