Thứ Hai tuần 30 TN B: Lề Luật Bác Ái (Lc 13,10-17)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Hai ngày 25.10.2021 (Lc 13, 10-17).

Tin Mừng hôm nay cho thấy nhiều lời đầy tức tối đã được thốt ra trên môi miệng của ông trưởng Hội đường: “Đã có sáu ngày để làm việc, thì đến mà xin chữa bệnh những ngày đó, đừng có đến vào ngày sabát!”.  Có lẽ ông này rất nhiệt thành với lề luật, nhưng chính vì vụ luật theo hình thức mà quên đi bản chất của luật là bác ái yêu thương, sẵn sàng để người khác đau khổ chứ không thà lỗi luật, trong khi luật là cứu sống chứ không phải giết chết.

Ông trưởng Hội đường Do Thái, chắc chắn là một Biệt phái, vốn chủ trương giữ luật cách khắt khe, nên khi bắt bẻ Chúa Giêsu là một ngầm ý đề cao về mình và che giấu sự giả hình của mình. Cũng như các Biệt phái, ông trưởng Hội đường xem luật như cứu cánh và bắt buộc Thiên Chúa phải theo ý ông mà thưởng công cho ông. Họ coi việc giữ những điều lặt vặt hơn là mạng sống của một con người. Trong khi luật chỉ là dẫn đường, còn cùng đích phải là Thiên Chúa.

Có lẽ đôi lúc chúng ta cũng vậy, chúng ta thích lách luật miễn là có lợi cho chúng ta, bất chấp hậu quả làm hại đến tha nhân. Lắm khi chúng ta chỉ chăm chăm đến một điều được quy định máy móc mà làm hại đến đức công bình và bác ái. Không thiếu những lúc chúng ta nhân danh luật để buộc người khác phải trả giá, nhưng lại không có lòng yêu mến và sự chân thành dành cho nhau. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay. Liệu bạn tham dự Thánh lễ Chúa Nhật vì lòng yêu mến hay vì bắt buộc phải đi lễ? Bạn có nhân danh ngày nghỉ, lấy cớ việc đi lễ… để rồi không đếm xỉa đến những người gặp hoạn nạn đang cần đến sự giúp đỡ?

Vinkmag ad

Bài trước

Chúa Nhật tuần 30 TN B: Lòng tin vượt mọi rào cản (Mc 10,46-52)

Bài kế tiếp

Thứ Ba tuần 30 TN B: Men Trong Bột, Bột Dậy Men (Lc 13,18-21)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.