Thứ Hai tuần 4 Thường Niên: Đấng Giải Thoát (Mc 5, 1-20)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Hai ngày 31.01.2022 (Mc 5, 1-20).

Bài Tin Mừng hôm nay là một câu chuyện khá dài về việc Chúa Giêsu đến vùng đất của dân ngoại – vùng đất của dân Ghêrasa, trừ quỷ cho một người đàn ông bị thần ô uế ám, rồi cho phép đám thần ô uế ấy xuất ra khỏi người đó và nhập vào bầy heo.

Thánh Máccô kể rằng, đây là vùng đất của dân ngoại và vùng nghĩa trang; nơi mà dưới cái nhìn của người Do Thái là vùng đất ô uế và đáng chúc dữ. Lại nữa, người Do Thái coi heo là loài ô uế nhất, cấm ăn thịt heo, ăn thịt heo là bị nhiễm uế, nghề chăn heo là nghề xấu xa tội lỗi. Người bị quỷ ám kia cũng được gọi là do “thần ô uế” ám. Dân ngoại và vùng đất của họ bị người Do Thái coi như là miền đất của sự chúc dữ, của chết chóc và của sự ô uế, chỉ xứng với loài heo. Chính vì thế, ý nghĩa của việc chữa lành của Chúa Giêsu dưới ngòi bút của thánh sử Máccô là nói lên việc Chúa Giêsu không xa lánh mà sẵn sàng dấn thân vào nơi được coi là xấu xa nhất để cứu con người, Ngài đến tận cùng của sự uế nhơ tội lỗi để kéo con người ra khỏi đó. Kỳ thực, trong Chúa Giêsu hoàn toàn không còn sự phân biệt dân Do Thái hay dân ngoại, nô lệ hay tự do!

Một ý nghĩa rất quan trọng nữa là một mình Chúa Giêsu đối diện với cả một đạo binh quỷ, để dành lấy một con người. Chúa Giêsu không chỉ kéo một con người ra khỏi tội lỗi và đời sống xấu xa, mà còn nhấn chìm tận căn cả bè lũ ma quỷ cùng với sự ô uế tội lỗi – “cả bầy heo – chừng hai ngàn con – từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó” (Mc 5, 13). Cả bầy heo đã lao từ trên núi xuống biển chết ngộp nói lên ý nghĩa: Núi trong quan niệm Kinh Thánh của Do Thái là nơi hiện diện của thần linh và sự thánh thiện; biển là nơi ẩn náu của ma quỷ xấu xa tội lỗi. Chúa Giêsu đã tống ma quỷ, sự ô uế xuống biển cả và dìm chết tất cả, đòi lại chủ quyền cho Thiên Chúa, lấy lại sự thánh thiện và đời sống thiêng liêng trong sạch cho con người.

Như vậy, trước ánh sáng thần hoá của Thiên Chúa thì mọi thứ nhơ uế bị quét sạch; có Chúa Giêsu ngự trong con người thì quỷ ma không thể làm gì được. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, để nhận ra rằng: Chúng ta là những người con trai con gái yêu quý của Chúa – chúng ta đang được ở trên “núi thánh” của Chúa đấy, vì thế ước mong bạn hãy năng đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, để Ngài xua đuổi “bầy heo ma quỷ” ra khỏi tâm hồn mình, từ đó ngợi ca và rao truyền Lòng Thương Xót của Chúa cho tha nhân, bạn nhé!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.