Thứ Hai tuần 5 Mùa Chay: Ánh Sáng Thế Gian (Ga 8,12-20)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Chúa Thứ Hai ngày 04.04.2022 (Ga 8, 12-20).

Khi nghe qua lời Chúa Giêsu nói: “Ta là ánh sáng thế gian”, rất có thể nhiều người trong chúng ta sẽ chất vấn như những người Do Thái: điều này có nghĩa là gì? Bạn thân mến, đừng nghe Lời Chúa cách qua loa, nghe cho có, nghe rồi để đó mà không suy gẫm. Nếu chúng ta nghe Lời Chúa mà lòng không cảm xúc, trí không suy tư, tim không có tình yêu, không thể đụng chạm đến Lời, thì Lời Chúa chỉ là một bản văn tham khảo.  

“Ta là Ánh sáng thế gian; Ta là Mục tử tốt lành; Ta là đường, là sự thật và là sự sống; Ta là sự sống lại và là sự sống, v.v.”. Chúng ta có liên tưởng gì về những điều Chúa Giêsu và Tin Mừng gọi “Ta là”? “Ta là”, đó chính là mặc khải căn bản và quan trọng nhất mà từ trong Cựu ước, qua Môsê, Chúa khẳng định danh của mình. Trong triết học, người ta gọi đây là xác định hữu thể. Tôi là ai? Căn tính của chúng ta chính là cái “ta là”. Thiên Chúa tự bản thể là Thiên Chúa, Ngài khẳng định bản thể của Ngài là. Chúng ta không thể hiểu cái “là”, vốn là bản thể của Chúa Giêsu là gì nếu chúng ta không ở trong Ngài, không hiểu biết Ngài.  Ngài là ánh sáng. Chữ ánh sáng ấy không chỉ về ánh sáng vật lý, như của bóng đèn hay của môt ngôi sao. Đó là ánh sáng khác, ánh sáng mà trong kinh Tin Kính tuyên xưng: “Người là Thiên Chúa bởi Thiên Chúa, ánh sáng bởi ánh sáng, Thiên Chúa Thật bởi Thiên Chúa thật, được sinh ra mà không phải được tạo thành…”. Ánh Sáng Thật đó nói lên nguồn cội từ đời đời của Ngài, Là khởi nguyên và cũng là cùng đích của nhân loại.  Chúa Giêsu là Ánh Sáng. Ai ở trong Ngài thì biết Ngài là Thiên Chúa. Ai biết Chúa Giêsu là biết Thiên Chúa Cha. Ai đi trong Ánh Sáng của Ngài thì ở trong sự thật, và chính sự thật đó sẽ giải thoát con người, dẫn con người đến nguồn sống đích thực.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin cho chúng ta mỗi khi nghe Lời Chúa biết đặt tâm trí vào chính lời của Chúa và không ngừng suy niệm lời của Chúa nói với từng người chúng ta!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Gioan

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.