Thứ Hai Tuần Thánh: Hương Thơm Lòng Mến (Ga 12,1-11)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Hai Tuần Thánh ngày 11.04.2022 (Ga 12, 1-11).

Khác với Tin Mừng Mát-thêu và Máccô, Tin Mừng Gioan xác định người xức dầu thơm lên chân Chúa Giêsu là cô Maria, một trong ba chị em Mátta, Maria và Ladarô. Thay vì nói chung chung là các môn đệ hay vài người khó chịu vì hành động bị coi là lãng phí này, Tin Mừng Gioan nêu đích danh Giuđa Ítcariot là người phản đối, với lý do đem bán dầu thơm lấy tiền nuôi người nghèo sẽ tốt hơn. Ở đây chúng ta không lên án ai, nhưng chỉ dừng lại ở ý nghĩa biểu tượng mà Văn Chương Gioan muốn chuyển tải: “Cả nhà sực mùi thơm” (Ga 12, 4).

“Cả nhà sực mùi thơm”. Một câu ngắn gọn, nhưng lại hàm chứa một ý nghĩa lớn, làm trọng tâm cho cả bài tường thuật sự kiện tại Bêtania hôm nay. Hành động của Maria là một hành động của tình yêu dành hết cho thầy Giêsu, một biểu tượng của hiền thê Giáo Hội với Đấng Tình Quân. Maria đã đổ xuống trên chân Thầy bình dầu thơm quý nhất mà mọi phụ nữ Do Thái đều mơ ước, cô còn lấy mái tóc là niềm tự hào của vẻ đẹp người nữ để lau chân Thầy. Đó là những hành động mà Tin Mừng thứ tư nhìn thấy như là biểu tượng đặt dưới chân Thầy trọn vẹn tình yêu tinh thần và thể xác của Maria. Và chính hành động này làm cho cả nhà nực mùi thơm, nghĩa là hương thơm của lòng mến được lan tỏa.

Hành động của Maria chính là hành động của những tâm hồn dám đặt Chúa Giêsu lên trên hết, dâng cho Chúa tất cả những gì mình có thể; cách riêng nơi đời sống tu trì, khi họ dâng cho Chúa tất cả tâm hồn và thể xác cùng những gì họ sở hữu. Chúa Giêsu đón nhận tấm lòng yêu mến, và Ngài chống lại quan điểm của người đời, mà cụ thể nơi sự phản kháng của Giuđa, là người xem tiền của vật chất hơn cuộc khổ nạn Chúa Giêsu sắp tới và coi chuyện tiền bạc hơn hành động tình yêu. Một con người chỉ có coi tiền làm trọng nên nhìn bình dầu Giuđa đã nhìn thấy 300 quan tiền. Tin Mừng cũng đã nói rõ rằng, Giuđa lấy lý do giúp người nghèo thực ra chỉ là một cách ngụy trang che đậy sự tham lam của ông. Kỳ thực, chỉ những ai đã bị vẻ đẹp và lòng nhân hậu của Chúa thu hút, sẽ thấy những việc làm mà người đời cho là phung phí kia lại chính là một cách đáp trả hiển nhiên cho một mối tình, là một cách bày tỏ lòng tri ân vì đã được Chúa chọn cách đặc biệt để hiểu biết Con Chúa và chia sẻ sứ mạng của Ngài trong thế giới.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Để thấy rằng, hình ảnh hương thơm từ bình dầu quý mà cô Maria xức lên chân Chúa đã làm cho “cả nhà sực mùi thơm” mang một ý nghĩa yêu mến cao độ. Sự yêu mến đó bắt đầu bằng việc hy sinh tất cả cho Chúa, để được kết hợp với lòng khiêm hạ và yêu mến thẳm sâu, được liên kết giao thoa với Tình Yêu Chúa Giêsu, và cuối cùng là được toả hương cho đời và cho người. Hành động yêu mến luôn tự nó tỏa hương thơm nhân đức. Nguyện xin Chúa dạy chúng ta biết liên lỉ yêu mến Chúa, để cuộc đời ta cũng sẽ tỏa hương thánh thiện và yêu mến trên mọi người, hầu họ cũng được hưởng nhờ ơn cứu độ.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Gioan

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.