Thứ Năm tuần 1 Thường Niên C: Cậy Trông Vào Chúa (Mc 1, 40-45)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Năm ngày 13.01.2022 (Mc 1, 40-45).

Sách Lêvi đặt ra quy định hết sức khắt khe thậm chí nhẫn tâm cho người phong hủi. Họ bị coi là thứ ô uế và phải tách hẳn khỏi cộng đồng, sống những nơi ít bóng người qua lại, lỡ thấy ai đi qua thì phải la lên cho người ta biết mình bị hủi mà tránh xa, không cắt tóc cạo râu và luôn mang đồ rách (Lv13, 45-46). Khi may mắn khỏi bệnh thì phải đến trình diện tư tế để họ thử nghiệm hai lần trong khoảng cách bảy ngày rồi mới được tuyên bố là sạch và phải dâng lễ để được gia nhập cộng đồng. Nói cách vắn tắt là bị phong hủi thì coi như mất quyền làm người, và sau khi lành sạch, phải làm lễ tạ ơn để được quyền làm người.

Bài Tin Mừng hôm nay kể chuyện một người phong hủi, liều mình “mang án chết” (vì bị bệnh mà chạy vào đám đông sẽ bị ném đá) chạy đến giữa đám đông cầu xin Chúa Giêsu để được chữa lành. Chúa Giêsu không những đã chữa lành bệnh hủi thân xác, mà còn muốn người được chữa lành phục hồi quyền làm người khi bảo họ đi trình diện tư tế để được hoà nhập cộng đồng. Tình yêu thương có sức vượt qua mọi luật lệ, mọi ngăn cách, mọi sợ hãi để đến với tha nhân. Chúa Giêsu đã đi bước trước nêu gương cho chúng ta về sự cao cả của tình yêu thương này. Đến lượt bạn và tôi hôm nay, chúng ta là con cái Chúa, liệu ta có học được sự yêu thương này để đến với những người đau khổ không, nhất là đến với những người bị bệnh nan y và những ai bị xã hội ruồng bỏ?

Còn về thái độ cầu xin của người bị phong hủi, người này mang trên mình cả căn bệnh thân xác cả nỗi đau tinh thần, và phải nếm trải tận cùng của tuyệt vọng. Tuy nhiên, qua thái độ của người này, bạn có thấy toát lên một niềm tin phó thác mà ít ai có được không? Người phong hủi đã thân thưa với Chúa: Nếu Ngài muốn, Ngài có thể làm cho tôi được sạch”. Người phong hủi không than trách tại sao Chúa quyền năng lại để cho phải đau khổ như thế, không cầu xin theo kiểu buộc Chúa theo ý mình, không ra điều kiện, nhưng phó thác hoàn toàn cho Chúa quyết định, xin vâng theo ý CHÚA MUỐN. Chúa muốn thì được sạch, Chúa không muốn cũng xin vâng. Đây là thái độ mà ta cần học hỏi, bởi dường như ta vẫn còn hay kêu trách Chúa mỗi khi gặp thử thách, ta cầu nguyện với điều kiện, muốn Chúa theo ý mình hơn là mình sống theo ý Chúa.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin cho bạn và tôi cũng biết vâng theo thánh ý Chúa trong mọi hoàn cảnh.  Xin Chúa cũng thêm sức cho ta biết học lấy sự yêu thương của Chúa để đến với những người đau khổ, nhất là đến với những người bị bệnh nan y và những ai bị xã hội ruồng bỏ.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.