Thứ Năm tuần 28 TN B: “Khốn cho các ngươi!” kẻ giả hình (Lc 11,47-54)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Năm ngày 14.10.2021 (Lc 11, 47-54).

Tin Mừng hôm nay tiếp tục thuật lại những lời Đức Giêsu khiển trách các thầy luật sĩ về tội giả hình. Ngài cũng đã nhắc đến cái chết của ông Aben và Dacaria như để nhấn mạnh sự gian ác đã hoành hành trong trần gian từ ngàn xưa và còn kéo dài mãi, gây ra bao oan trái cho con người. Sự gian ác của người Pharisiêu lên đến tột độ khi họ bắt giết các Ngôn sứ và Tông đồ. Không chỉ dừng lại ở đó, họ còn “cất giấu chìa khóa của sự hiểu biết”, ngăn cản người công chính đến nghe về Mầu Nhiệm Nước Trời. Phải chăng tính tự tôn là rào cản không cho họ gặp được Chúa? Phải chăng tính ích kỷ cũng như một bức màn che mắt không cho họ nhận ra Chúa là Đấng Thiên Sai?

Lời Chúa Giêsu khiển trách người Pharisiêu dường như cũng chính là lời khiển trách đối với mỗi người chúng ta. Dường như đôi lúc chúng ta cũng sống giả dối, cũng giữ luật để khoe khoang, cũng làm việc bác ái một cách hời hợt nửa vời. Đôi khi tính tự tôn và lòng ích kỷ cũng khiến ta mù lòa không nhận ra Chúa. Luật Chúa không phải là thứ ngôn ngữ trong sách vở nhưng là hơi thở của cuộc sống. Luật ấy đã được kiện toàn qua Đức Giêsu. Ngài đã thực hiện bằng tất cả sự yêu thương và khiêm tốn. Đó là sự hài hòa giữa việc chu toàn các điều luật và việc phục vụ tha nhân.

Việc thờ phượng Thiên Chúa không tách rời khỏi việc yêu thương và tôn trọng tha nhân. Ước gì chúng ta đều biết đi ra khỏi con người ích kỷ của mình để tự do thi hành việc bác ái. Thiên Chúa chắc chắn sẽ trả lại cho bạn tất cả những gì bạn đã làm cho tha nhân. Vì thế hãy tích cực gieo tình thương để gặp ơn tha thứ, gieo sự quan tâm chia sẻ để gặp niềm vui an hòa, bạn nhé!

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Tư tuần 28 TN B: “Khốn cho các ngươi…” (Lc 11,42-46)

Bài kế tiếp

Thứ Sáu tuần 28 TN B: Coi chừng thói đạo đức giả! (Lc 12, 1-7)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.