Thứ Sáu Sau Lễ Tro: Ăn Chay Đúng Cách (Mt 9, 14-15)

Lời dẫn vào Tin Mừng Thứ Sáu ngày 04.03.2022 (Mt 9, 14-15).

Người Kitô hữu chúng ta vừa long trọng khai mạc Mùa Chay thánh bằng cử hành thứ Tư Lễ Tro, với việc xức tro lên đầu, một dấu chỉ sám hối, với những bài thánh ca nghe da diết và mang một chút phảng phất u buồn về những suy niệm của kiếp người: “hỡi người hãy nhớ mình là bụi tro, một mai người sẽ trở về bụi tro”… Thế mà hôm nay, qua đoạn Tin Mừng trên, Chúa Giêsu khi trả lời chất vấn của những người Do Thái: Tại sao môn đệ của Chúa Giêsu không ăn chay? Chúa Giêsu làm cho chúng ta có vẻ chưng hửng và tự hỏi: tôi ăn chay để làm gì?

Chúa Giêsu không có ý tạo ra một hành động khác thường. Người biết ý nghĩa của việc Người làm. Người cũng dạy các môn đệ của Người làm những gì mà họ hiểu. Không mù quáng làm theo, không a dua trào lưu. Quy chiếu vào Thánh Kinh từ Cựu ước, nhiều bản văn từ sách các tiên tri cho chúng ta biết Thiên Chúa nhận mình là vị hôn phu, còn dân của Người như là hôn thê. Tiệc cưới của vị hôn phu và vợ đã diễn tả niềm vui. Và hôm nay, khi ứng nghiệm lời Kinh Thánh, Chúa Giêsu chính là chàng rể Thiên sai, còn các môn đệ như là những phụ rể. Tất cả các hình ảnh quen thuộc này đối với dân Do Thái là một diễn tả về tương quan mật thiết giữa Thiên Chúa và dân của người. Trong sách Hosê, dân của Chúa có phản bội, người vợ có lăng loàn, thì vị hôn phu, là Thiên Chúa vẫn cứ kiếm tìm cho người vợ ấy trở về. Chúa Giêsu liên tưởng hình ảnh này trong Cựu ước nhằm cho những người chất vấn mình biết là thời của Messia đã đến và đang ở giữa dân của Người. Đó là lý do mà môn đệ của Chúa Giêsu không cần phải ăn chay, bởi họ biết mầu nhiệm Thiên sai đã được mặc khải cho họ chính lúc này và ngay ở đây.

Trong suốt thời gian này, chúng ta sống tinh thần Mùa Chay. Chúng ta vừa ăn chay để khai mạc Mùa Chay thánh. Ý nghĩa của việc ăn chay: hãm mình, cầu nguyện và làm việc bác ái. Ta sống tinh thần Mùa Chay không phải để u sầu phiền não, nhưng buồn vì tội lỗi, vì muốn sám hối lỗi lầm. Ta cũng sống niềm vui vì Thiên Chúa luôn dành sự thương xót vô bờ cho con người. Hãy tin vào sự tha thứ và lòng thương xót của Ngài. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin cho bạn và tôi luôn hiểu được ý nghĩa đích thực của Mùa Chay thánh, để chúng ta sống và cử hành trọn vẹn theo ý của Giáo Hội hằng mong muốn.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.