Thứ Sáu tuần 30 TN B: Lề Luật và Đức Ái (Lc 14, 1-6)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Sáu ngày 29.10.2021 (Lc 14, 1-6).

Giới răn Sa bát được giải thích từ việc tin rằng Thiên Chúa sáng tạo trời đất muôn vật trong sáu ngày và ngày thứ bảy thì Người nghỉ ngơi. Chính vì vậy, nguyên thủy người ta nghỉ ngày thứ Bảy như là một sự “bắt chước” Thiên Chúa, đồng thời dành một ngày cuối tuần để chỉ dành riêng cho việc phụng sự Thiên Chúa. Thế nhưng, càng ngày, luật Sa bát được các luật sĩ giải thích chi tiết, cặn kẽ và dừng lại ở mặt chữ của luật: chỉ dừng lại ở cái lý mà đánh mất cái tình, giữ luật vì luật chứ không còn vì yêu mến Chúa và đánh mất đức ái mà luật nhắm tới.

Trong trường hợp của bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu có thể nói với người bị bệnh phù thũng: Sao anh lại xin tôi làm một điều bị cấm trong ngày Sa-bát? Ngày mai anh trở lại đây để tôi chữa cho. Nhưng không, Chúa Giêsu thấy đức ái cần vượt lên trên, vì Tin Mừng là để giải phóng, và người ta được giải tỏa khi nhận ra rằng trong xã hội không có gì là tuyệt đối, cho dù xã hội muốn áp dụng những luật lệ nào đó với nhãn hiệu là bất khả xâm phạm. Luật Sa bát đúng là một trong những luật căn bản của Sách Thánh, nhưng không khỏi có những trường hợp luật ép buộc thay vì giải tỏa. Cũng thế, ngay trong Giáo hội, những luật lệ được coi là linh thiêng nhưng một lúc nào đó lại trở thành chướng ngại vật cho Tin Mừng, và nếu đúng như vậy, thì dưới ánh sáng của Thánh Thần, lương tâm Ki-tô giáo phải tìm ra một giải pháp cho thời điểm ấy. Dám làm như thế mới thực sự là người tự do làm con cái Thiên Chúa.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, để nhận ra rằng mọi điều luật chỉ có giá trị cứu độ khi được tuân giữ với lòng yêu mến Chúa và tha nhân. Nguyện xin Chúa ban ơn để bạn luôn biết đến với Chúa với tâm tình cảm mến tri ân và đến với anh chị em với tấm lòng yêu thương. Đó mới là tinh thần của điều răn mới mà Chúa muốn nơi mọi người chúng ta.

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Năm tuần 30 TN B: Thánh Si-Mon Và Thánh Giu-Đa, Tông Đồ (Lc 6, 12-19)

Bài kế tiếp

Thứ Bảy tuần 30 TN B: Khiêm Cung Trước Mặt Chúa (Lc 14, 1.7-11)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.