Thứ Sáu tuần 32 TN B: Chúa Đến Bất Ngờ (Lc 17,26-37)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Sáu ngày 12.11.2021 (Lc 17, 26-37).

Những ngày cuối năm Phụng Vụ, Giáo hội cho đọc những bài Tin Mừng liên quan đến việc Chúa Giêsu quang lâm và kêu gọi mọi người sẵn sàng tỉnh thức. Toàn cảnh Bài Tin Mừng hôm nay đặc biệt nhấn mạnh đến hình ảnh cuộc quang lâm đầy tính bất ngờ và việc được cứu vớt hay bị tiêu diệt tất cả.

  1. Tính bất ngờ của ngày quang lâm – Chúa Giêsu không mạc khải về thời giờ cụ thể của ngày này, Người chỉ nói sẽ có ngày tận thế và ngày ấy đến một cách rất nhanh chóng, bất ngờ. Và để minh họa cho tính bất ngờ của ngày tận thế ấy, Chúa Giêsu đã dùng hai sự kiện cụ thể trong thời Cựu ước, đó là Nạn Đại Hồng Thủy thời Nôe và Lửa thiêu hủy Sôđôma thời ông Lót để mời gọi mọi người phải có thái độ sẵn sàng cho ngày ấy. Ngày tận thế sẽ đến bất ngờ và nhanh chóng và cái chết cũng đến với mỗi chúng ta bất ngờ như vậy. Vì thế, cần luôn tỉnh thức cầu nguyện và chuẩn bị hành trang thiêng liêng là làm việc lành phúc đức, để khi Chúa đến, Người sẽ gặp thấy chúng ta là những người đầy tớ trung thành và khôn ngoan và triều đại Thiên Chúa sẽ thuộc về chúng ta.
  2. Một sự phân định dứt khoát – Ngày Chúa Giêsu trở lại trái đất này, khi cuộc phán xét chung diễn ra. Đó là lúc chương trình của Thiên Chúa được hoàn tất, là ngày mà từng người đối mặt với vấn đề thiết yếu nhất của mình: được cứu độ hay không được cứu độ: “Ai sẽ được đem đi và ai bị bỏ lại?”. Lúc này, những người cùng trong một hoàn cảnh, sẽ được đối xử bằng những cách đối nghịch nhau. Trong bối cảnh này, việc phân biệt đối xử giữa họ sẽ được dựa trên việc họ sẵn sàng như thế nào để đón chào Chúa đến. Ngày kẻ lành được thưởng công và kẻ dữ bị tiêu diệt.

Chính vì thế, Lời Chúa hôm nay mời gọi từng người chúng ta hãy sống trong tâm thế sẵn sàng đón Chúa quang lâm, và vẫn hăng hái dấn thân xây dựng trần thế tốt đẹp theo ý Chúa. Việc sẵn sàng đối diện với ngày Chúa đến không phải lo tích trữ đèn nến hay lương thực để đối phó, nhưng là việc chuẩn bị tâm hồn mình sao cho thanh sạch để xứng đáng với ngày Vua Công Chính ngự đến.

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Năm tuần 32 TN B: Ngày Chúa Quang Lâm (Lc 17,20-25)

Bài kế tiếp

Thứ Bảy tuần 32 TN B: Cầu Nguyện Luôn Mãi (Lc 18,1-8)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.