Thứ Sáu tuần 33 TN B: Tôn Trọng Nơi Thánh (Lc 19, 45-48)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Sáu ngày 19.11.2021 (Lc 19, 45-48).

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu lên Đền Thờ Giêrusalem, Ngài đã nổi giận xua đuổi những kẻ buôn bán ra khỏi đền thờ. Qua sự kiện này, Chúa Giê-su muốn dạy chúng ta biết tôn trọng nơi thánh, đồng thời tôn trọng thân xác và tâm hồn chúng ta là đền thờ của Thiên Chúa ngự.

Đối với dân Do Thái, đền thờ là nơi Thiên Chúa ngự trị, là nơi tế lễ cho Thiên Chúa và là nhà cầu nguyện cho muôn dân, nên luôn mang tính chất thiêng liêng thánh thiện. Nhưng dần dà người ta đã ngang nhiên biến một phần của nơi thánh thiện ấy thành nơi buôn bán và trao đổi tiền bạc. Đức Giêsu đã không thể chịu đựng cảnh xô bồ và vô ý thức của những người đã muốn biến nhà Chúa thành hang trộm cướp, chợ búa. Gần đến lễ Vượt qua của người Do Thái, không khí buôn bán, trao đổi hàng hóa của những lái buôn trong Đền thờ cũng rộn ràng và tấp nập không thua gì phiên chợ tết: kẻ mua chiên, người bán bò, kẻ mua bán bồ câu, kẻ khác trao đổi bạc.

Đức Giêsu đã khẳng định: Đền thờ Giêrusalem là “Nhà Cha Ngài”, Ngài chính là Con Thiên Chúa, và không ai được phép làm ô uế Đền thờ, biến nơi thờ phượng thành “Sào huyệt của bọn cướp” (Lc 19, 46). Bất chấp tất cả dư luận cùng những nguy hiểm đối với bản thân, Ngài đã xua đuổi bọn lợi dụng nhà Chúa ra khỏi đền thờ. Qua hành động này, Đức Giêsu không chỉ buộc người Do Thái trả lại sự thánh thiêng của đền thờ nhưng Người còn thanh tẩy lối sống ham mê tiền bạc và tôn thờ ngẫu tượng của họ, những người đã biến đền thờ và việc tôn thờ Thiên Chúa thành phương tiện để phục vụ túi tiền.

Việc thanh tẩy đền thờ của Đức Giêsu vừa nói lên tình yêu của Ngài với đền thờ, với Chúa Cha. Qua đó, mời gọi chúng ta cũng hãy thanh tẩy Đền thờ tâm hồn mình, loại bỏ tất cả những suy nghĩ, lời nói, hành động không xứng hợp ra khỏi con người ta, và biết dành cho Chúa vị trí ưu tiên trong tâm trí ta. Hãy thanh tẩy tâm tình mình khi tham dự các giờ cử hành Phụng vụ, bạn nhé. Hãy gạt bỏ những lo ra, chia trí để thờ phượng Chúa cách trọn hảo. Và cũng hãy thanh tẩy cả tâm thế mình bằng thái độ cung kính khi vào Thánh đường, nơi Đức Giêsu hiện diện trong bí tích Thánh Thể.

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Năm tuần 33 TN B: Chúa Khóc Thương (Lc 19, 1-10)

Bài kế tiếp

Thứ Bảy tuần 33 TN B: Con Cái Sự Sống Lại (Lc 20,27-40)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.