Thứ Sáu tuần 4 Thường Niên: Ơn Gọi Ngôn Sứ (Mc 6,14-29)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Sáu ngày 04.02.2022 – Mùng Bốn Tết (Mc 6, 14-29).

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Thánh Máccô đã kể lại câu chuyện hết sức bi thảm. Bi thảm cho số phận của người sống công chính, đó chính là hình ảnh của thánh Gioan Tẩy Giả; và lương tâm bất an, đó chính là thái độ sống nhu nhược, sống xa đọa của vua Hêrôđê. Gioan Tẩy Giả bị Hêrôđê giết. Cái chết của Gioan Tẩy Giả dường như vẫn còn ám ảnh Hêrôđê, vì như thánh Máccô thuật lại, dù Hêrôđê rất căm thù Gioan bởi Gioan đã ngăn cản Hêrôđê lấy bà Hêrôđia – vợ của anh mình là Philipphê, nhưng không dám giết Gioan, do ông nói đúng và ông người công chính thánh thiện. Đồng thời, ông cũng là người có uy tín với dân – dân chúng coi Gioan là một tiên tri, vì đời sống khổ hạnh và đạo đức của Gioan.

Sau khi thánh Gioan bị Hêrôđê tìm dịp thuận tiện giết chết, Chúa Giêsu công khai đi rao giảng. Những lời rao giảng của Chúa Giêsu được dân chúng đón nhận nồng nhiệt. Chính vì thế, không có lý do gì mà Hêrôđê lại không nghe nói về Chúa Giêsu và cuộc sống của Ngài. Điều gây lo lắng và sợ hãi nơi Hêrôđê, đó là phải chăng Chúa Giêsu là hiện thân của Gioan Tẩy Giả, lẽ nào ông Gioan sống lại? Thực ra, Hêrôđê có lý do để sợ hãi. Vì sự sai trái trong cái chết của Gioan mà ông chính là người đã ra lệnh cho chém đầu. Lời rao giảng và con người của Chúa Giêsu còn có uy quyền và cuốn hút hơn cả Gioan nữa. Thế nên những điều Hêrôđê được nghe về ông Giêsu chắc chắn đụng chạm đến những chỗ tối tăm và sâu thẳm cõi lòng ông. Ông hoang mang sợ hãi Chúa lại vạch trần sự gian ác và tội lỗi tối tăm của ông. Gioan là một tiên tri, ông chỉ nói lên sự thật và ngăn cản Hêrôđê làm sự tội, thế mà ông bất chấp và còn giết hại người công chính. Còn Chúa Giêsu, Ngài còn hơn là một tiên tri, Ngài rao giảng với uy quyền và làm nhiều phép lạ, Ngài còn nhìn thấy thấu suốt những chỗ tối tăm và tội lỗi của con người.

Câu chuyện Tin Mừng hôm nay làm cho chúng ta suy nghĩ nhiều điều. Thứ nhất đó là sự can đảm nói lên tiếng nói sự thật, tiếng nói của một ngôn sứ đích thực của Chúa. Trong một xã hội mà cần vai trò ngôn sứ của chúng ta trong việc nói lên tiếng nói của sự thật, công bằng, bảo vệ công lý, bảo vệ quyền con người thì vai trò ngôn sứ đó cần hơn bao giờ hết. Là Kitô hữu, bạn và tôi đã sống ơn gọi ngôn sứ như Gioan chưa? Thứ hai, chúng ta nhận ra một sự thật là, bóng tối và tội lỗi luôn là một rào cản, nó sẽ làm cho tâm hồn ta bối rối và lo lắng hoang mang trước ánh sáng, trước sự thật. Hêrôđê đã lo lắng như thế nào khi nghe tin Chúa Giêsu rao giảng. Ai hướng thiện thì đón nhận Chúa và sám hối. Chúa Giêsu giảng Tin Mừng nước trời cũng là mời gọi con người chúng ta sám hối và đón nhận Tin Mừng đó.

Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Nguyện xin Chúa dạy chúng ta biết sống đúng ơn gọi ngôn sứ của mình, dám nói lên tiếng nói của sự thật, dám sống cho sự thánh thiện của Chúa giữa lòng thế gian hôm nay!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.