Thứ Tư Tuần 2 Mùa Chay: Qua Thập Giá Đến Vinh Quang (Mt 20, 17-28)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Tư ngày 16 tháng 03 năm 2022 (Mt 20, 17-28).

Theo thứ tự tường thuật các Tin Mừng, thì đây là lần thứ ba Chúa Giêsu tiên báo về cuộc thương khó và phục sinh của Người. Lời tiên báo được thốt ra khi thầy trò đang tiến lên Giêrusalem và các môn đệ đang mang trong mình mong muốn Thầy lập quốc để các ông được chia sẻ quyền lực, nên Chúa Giêsu một lần nữa lặp lại cho các môn đệ biết con đường Ngài sẽ đi để hoàn tất chương trình cứu độ, là con đường: “Qua thập giá đến vinh quang”.

Có thể nói, tội nguyên tổ – tội của thói kiêu ngạo và bất tuân đã cắt đứt con đường nối kết con người với Thiên Chúa, con đường nối giữa trần thế với Quê Trời, sức nặng của tội lỗi đã tạo nên một hố sâu lớn khiến cho không ai từ bên nhân loại có thể qua với Thiên Chúa được nữa. Thế rồi, bấy giờ, Chúa Giêsu đã đến, Ngài chính là chiếc cầu nối, san lấp mọi hố sâu tội lỗi bằng việc ôm trọn hết tất cả vào thân xác mình mà mang lên thập giá. Chiếc Cầu Nối ấy được làm bằng một chất liệu duy nhất – đó là sự khiêm nhường và vâng phục. Để từ đây, con người muốn qua gặp gỡ Thiên Chúa, muốn vào nước trời thì phải đi trên chiếc cầu thập giá này, bởi: “Không ai đến được với Chúa Cha mà không qua Thầy”.

Chúa Giêsu không những đã nói mà còn đi bước trước trên con đường thập giá đó. Ngài đã tự vác lấy thánh giá mình để đi trọn con đường cứu độ, nên Chúa cũng muốn mọi người vác lấy thập giá mình chứ không buộc vác giùm ai. Vác thập giá của mình, chính là việc chu toàn bổn phận công dân, bổn phận đối với Chúa và Giáo Hội trong đấng bậc mình. Vui nhận những trái ý nghịch lòng làm của lễ dâng Chúa. Đường thập giá thực ra không có gì xa thực tế, nhưng đúng với cả nghĩa tôn giáo lẫn xã hội. Thật vậy, có ai đạt được vinh quang mà không khổ luyện, muốn thi đậu phải miệt mài đèn sách, muốn chiến thắng trong các cuộc thi phải đòi hỏi khổ luyện… và đặc biệt, muốn hưởng phúc Nước Trời phải biết hy sinh và chịu thử thách.

Tin Mừng tiếp tục kể câu chuyện của anh em con nhà ông Dêbêđê. Qua đó cho thấy bản tính của con người vốn ham mê quyền lực! Nhưng điều quan trọng hơn hết, là sự biến đổi thành thánh nhân bằng con đường phục vụ và hiến mạng sống mình vì Chúa và tha nhân của thánh Giacôbê và Gioan. Đâu chỉ riêng gì hai vị Giacôbê và Gioan, mà cả nhóm các Tông Đồ cũng tỏ ra tức tối về chuyện xin quyền lực này. Kỳ thực, từ ngày theo Chúa Giêsu, các môn đệ luôn mang trong mình tư tưởng quyền lực. Các ông chưa thực sự hiểu được mầu nhiệm Nước Trời mà Chúa Giêsu sẽ thiết lập! Đây không phải chuyện chức này tước nọ như nước trần thế, mà là Vương Quốc của những tâm hồn đơn sơ, khiêm tốn và hi sinh phục vụ.

Mời bạn lắng nghe lời Chúa hôm nay! Để thấy rằng, cám dỗ lớn nhất của con người, đó là đam mê quyền lực, ai cũng mong muốn được mọi người tung hô kính trọng… để rồi từ đó làm mọi cách để đạt được mục đích chức quyền. Dưới ánh sáng của Lời Chúa, ước mong sao hết thảy chúng ta đều biết noi gương Chúa Giêsu –  đến không phải để được người ta phục vụ, nhưng phục vụ và hi sinh vì con người! Nguyện xin cho bạn và tôi luôn biết sống tinh thần khiêm tốn và phục vụ anh chị em. Xin cho chúng ta không ngại khó ngại khổ và can đảm bước trên con đường Chúa đã đi, để cùng Chúa và thập giá và cứu độ các linh hồn.

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mat_thêu

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.