Thứ Tư tuần 31 TN B: Theo Chúa Dứt Khoát (Lc 14, 25-33)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Tư ngày 3.11.2021 (Lc 14, 25-33).

Để theo Chúa, chúng ta sẽ bị giằng co giữa tin hay không tin, chọn Chúa hay chọn thế gian, chọn hy sinh từ bỏ hay thoả hiệp tình cảm, thú vui, danh vọng và quyền lực. Chúa Giêsu đòi những ai tin Ngài phải sẵn sàng vượt lên và thậm chí trên cả tình cảm gia đình ruột thịt để dứt khoát chọn Chúa và bước theo Ngài. Lời của Chúa Giêsu trong bài Tin Mừng hôm nay khẳng định sự chọn lựa dứt khoát ấy. Chúa mời gọi vượt qua mọi ràng buộc cá nhân để sống tương quan với Chúa bằng các tương quan đức ái với tha nhân. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay, và dừng lại suy niệm ở hai điểm chính sau:

Thứ nhất –  Thứ tự ưu tiên trong việc lựa chọn. Chúa Giêsu đã đưa ra một đòi hỏi quyết liệt và dứt khoát: “Ai đến với tôi mà không bỏ cha mẹ, vợ con, anh em và cả mạng sống mình thì không thể làm môn đệ tôi”. Phải chăng Chúa Giêsu đặt ra một điều kiện của Chúa quá khó? Sở dĩ Người đưa ra điều kiện như vậy để nói lên một sự dứt khoát chứ không phải nửa vời. Người không khuyến khích việc vô ơn bất hiếu với cha mẹ, hoặc phải sống vô tâm vô tình với người thân, nhưng là Người muốn nhấn mạnh đến sự ưu tiên chọn Chúa là trên hết. Bỏ Cha Mẹ, Vợ Con, Anh Em là bỏ những giá trị bên ngoài mình, nhưng Chúa còn đòi hỏi hơn nữa là dám bỏ cả mạng sống nếu phải làm chứng cho Chúa.

Thứ hai – Cân nhắc suy nghĩ trước khi lựa chọn. Theo Chúa và trở thành môn đệ của Ngài không phải là một sự ngẫu hứng nhất thời, hay một quyết định nông nổi, mà phải là một quyết định có suy nghĩ, cân nhắc và dứt khoát giống như một người dự định xây nhà, xây tháp thì phải biết đánh giá và tính toán kinh phí cùng với khả năng tài chánh, để khi đã quyết định rồi thì phải thực hiện cho bằng được, không để dang dở, cũng không để thất bại. Hay một người đi thi thì cũng phải biết lượng sức mình liệu có đạt không mới đăng ký thi, chứ không phải phó mặc cho may mắn mà chính mình không vất vả cố gắng đèn sách.

 

Bước đường theo Chúa đòi hỏi bạn một sự chọn lựa dứt khoát là chỉ chọn Chúa và sống tương quan với Ngài bằng tương quan đức ái với tha nhân. Nguyện xin Chúa thương giúp bạn biết từ bỏ những vướng bận làm cản trở việc bạn đến với Chúa, để bạn luôn được thanh thoát và trung kiên theo Chúa đến cùng.

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba tuần 31 TN B: Cầu Cho Các Tín Hữu Đã Qua Đời (Ga 6,37-40)

Bài kế tiếp

Thứ Năm tuần 31 TN B: Tìm Người Lạc Lối (Lc 15, 1-10)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.