Thứ Tư tuần 5 Thường Niên: Sạch Từ Tâm Hồn (Mc 7,14-23)

Lời dẫn vào video Tin Mừng Thứ Tư ngày 09.02.2022 (Mc 7, 14-23).

Tiếp nối Tin Mừng ngày hôm qua, Chúa Giêsu tiếp tục tranh luận về những quan niệm sạch – dơ của người Do Thái. Lời dạy của Ngài hôm nay lên án chuyện sạch – dơ, xem ra chẳng ăn khớp gì với nhau, bởi khi nói cái đi vào thân thể con người là thực phẩm ăn uống và cái xuất ra từ con người lại nói đến tư tưởng. Đó là hai phạm trù khác nhau giữa vật chất và tinh thần. Thật ra, Chúa Giêsu đã dùng chính cái lối quan niệm sai lầm về tập tục của Do Thái để tranh luận với họ. Họ xem những chuyện ăn uống đồ ăn vật chất lại có thể khiến cho tâm hồn ra dơ uế hoặc thanh sạch.

Kỳ thực, chuyện đồ ăn thức uống hằng ngày chỉ là nhu cầu nuôi sống thể xác, nhưng đã bị các kinh sư đẩy lên thành một thứ luật lệ và thậm chí đặt nó thành định chế tôn giáo. Họ phân định ra những thức ăn nào là dơ và thức ăn nào là sạch, thức ăn nào bị cấm và thức ăn nào được ăn, thức ăn nào thành tội và thức ăn nào là thánh. Chúa Giêsu không đồng tình với cách phân biệt này, Ngài khẳng định “mọi thức ăn đều thanh sạch, chỉ có cái gì từ trong con người xuất ra, cái đó mới làm cho con người ra ô uế” (Mc 7, 19-20).

Phải chăng chỉ có lòng người mới là nguồn gốc của sự ô uế? Đành rằng có thể có những đồ ăn thức uống có thể làm ảnh hưởng đến sức khoẻ vì có độc hoặc không đảm bảo vệ sinh, nhưng chắc chắn không có thứ thực phẩm nào làm cho tâm hồn ra ô uế được. Sự ô uế của tâm hồn chỉ xảy đến từ những tư tưởng xấu và những hành động xấu mà Chúa Giêsu đã liệt kê ra hôm nay: “Vì từ bên trong, từ lòng người, phát xuất những ý định xấu: tà dâm, trộm cắp, giết người, ngoại tình, tham lam, độc ác, xảo trá, trác táng, ganh tỵ, phỉ báng, kiêu ngạo, ngông cuồng. Tất cả những điều xấu xa đó, đều từ bên trong xuất ra, và làm cho con người ra ô uế” (Mc 7, 21-23).

Tuân giữ lề luật không phải câu nệ theo mặt chữ, mà với cả lòng yêu mến và bác ái với mọi người. Mời bạn lắng nghe Lời Chúa hôm nay! Lời Ngài dường như đang mời gọi bạn và tôi đừng quá lo trang điểm cho mình vẻ đẹp bề ngoài, nhưng hãy siêng năng trang điểm cho tâm hồn mình với những nhân đức thánh thiện. Sống đạo với nghi lễ, làm đủ việc đủ giờ mà thôi thì chưa đủ, nhưng phải có tâm tình bên trong nữa, và trong đời sống thường ngày, hãy tỏ hiện lòng yêu mến Thiên Chúa và bác ái với mọi người, bạn nhé!

Video Kinh Thánh Tân Ước Công Giáo, Lời Chúa Hằng Ngày Hôm nay: #Video_Kinh_Thánh_Công_Giáo #Video_Tin_Mừng #Lời_Chúa_hằng_ngày #Tin_Mừng_Theo_Thánh_Mac_cô

Vinkmag ad

Bài trước

Thứ Ba Tuần 11 Thường Niên: Hãy Yêu Kẻ Thù (Mt 5, 43-48)

Bài kế tiếp

Thứ Năm Tuần 11 Thường Niên: Lời Kinh Tuyệt Hảo (Mt 6, 7-15)

Để lại lời nhắn

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.